06/09/1781: Benedict Arnold ra lệnh thiêu rụi New London

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Benedict Arnold orders burning of New London, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1781, Chuẩn Tướng người Anh Benedict Arnold, một cựu sĩ quan phe Ái Quốc khét tiếng vì từng phản bội nước Mỹ một năm trước đó, đã tiếp tục gây thêm tai tiếng khi ra lệnh cho lính Anh dưới quyền mình thiêu rụi New London, Connecticut.

Quân đội Lục địa đã sử dụng New London làm kho quân dụng lớn, nhưng chỉ cử Đại úy Adam Shapley và một nhóm 24 binh lính Lục địa đến đóng quân bảo vệ nó. Lực lượng của Tướng Arnold, với sự giúp đỡ từ phe Trung Quân trong khu vực, đã nhanh chóng áp đảo Đại úy Shapley và lính Lục địa, những người không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rút lui và rời khỏi New London, để lại kho quân dụng không được bảo vệ.

Sau khi cướp phá thị trấn, Arnold ra lệnh cho lính Anh phóng hỏa đốt cháy mọi tòa nhà, gây thiệt hại tương đương hơn 500.000 đô la Mỹ. Benedict Arnold vốn đã bị khinh ghét trên khắp các thuộc địa Mỹ, vì từng tìm cách bán pháo đài của phe Ái Quốc ở West Point, New York cho người Anh vào năm 1780 với cái giá là 20.000 bảng Anh. Việc thiêu rụi New London đã biến ông trở thành kẻ thù của toàn dân và tên của ông trở thành một từ đồng nghĩa với “kẻ phản bội” trong ngôn ngữ ngày thường của người Mỹ. Lòng dũng cảm và biệt tài quân sự của Arnold khi dẫn đầu lực lượng Ái Quốc tại Ticonderoga và Quebec vào năm 1775 đã hoàn toàn bị lu mờ bởi những hành động sau này của ông, chống lại đất nước mà ông đã từng rất anh dũng phục vụ.