09/10/1992: Thiên thạch đâm xuống New York

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Meteorite crashes into Chevy Malibu, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1992, Michelle Knapp, 18 tuổi, đang xem tivi trong phòng khách của cha mẹ cô ở Peekskill, New York thì bất ngờ nghe thấy tiếng va chạm rất mạnh ở bãi xe nhà mình. Knapp nhanh chóng chạy ra ngoài xem có chuyện gì. Điều cô tìm thấy thật đáng kinh ngạc: có một cái lỗ khá lớn ở đuôi xe của cô, chiếc Chevy Malibu 1980 màu cam; một cái lỗ khác có kích thước tương tự trên con đường rải sỏi nằm bên dưới xe; và trong lỗ chính là thủ phạm: thứ gì đó trông giống như một tảng đá bình thường, to bằng quả bóng bowling. Nó cực kỳ nặng so với kích thước của nó (khoảng 12kg), với hình dạng như một quả bóng và tỏa ra hơi ấm, ngoài ra, nó còn có mùi trứng thối. Ngày hôm sau, một chuyên viên của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ ở Thành phố New York xác nhận rằng vật thể đó thực sự là một thiên thạch.

Các nhà khoa học ước tính rằng, mỗi ngày, có khoảng 45 kg vật chất thiên thạch bắn phá vào Trái Đất. Thiên thạch là các mảnh vỡ của tiểu hành tinh, hoặc các mảnh vụn được tạo thành từ đá, sắt, và niken vốn đã bay không gian suốt hàng tỷ năm. Một số thiên thạch nhỏ như hạt bụi, trong khi số khác có đường kính khổng lồ, tận 10 dặm. Tuy nhiên, hầu hết thiên thạch đều có kích thước cỡ một quả bóng chày. Các nhà thiên văn học và những người hay quan sát bầu trời đêm có thể dễ dàng nhìn thấy chúng: Khi một thiên thạch đi vào bầu khí quyển của Trái Đất, nó phát sáng khắp bầu trời, trông như một quả cầu lửa. (Thứ mà phần lớn chúng ta gọi là “sao băng” thực chất là thiên thạch.) Hàng nghìn người ở miền đông nước Mỹ đã nhìn thấy thiên thạch Peekskill màu xanh lục khi nó lao về phía chiếc Malibu của Knapp và nhiều người khác cũng nghe thấy nó: một nhân chứng nói rằng nó nổ tanh tách như pháo sáng. Các nhà khoa học đã xác định rằng nó đến từ rìa bên trong của vành đai tiểu hành tinh chính trong không gian vũ trụ, nằm giữa Sao Mộc và Sao Hỏa.

Dù thiên thạch khá phổ biến nhưng thiên thạch va vào xe hơi thì không: Rốt cuộc thì xe hơi cũng chỉ là một vật thể rất nhỏ trên một hành tinh rất lớn. Trên thực tế, theo lời các nhà khoa học, sự kiện này chỉ mới xảy ra hai lần trước đây – một lần ở Illinois trong những năm 1930 và một lần ở St. Louis. Cuối cùng, thiên thạch Knapp nổi tiếng đã được bán cho một nhà sưu tập và hai người buôn bán hóa thạch, những người này đã đập nó thành nhiều phần nhỏ hơn và bán chúng cho một số nhà sưu tập và bảo tàng khác. Trong khi đó, chiếc xe được bán với giá 10.000 USD cho công ty Lang’s Fossils and Meteorites ở Cranford, New Jersey. Nó đã được trưng bày ở New York, Paris, Munich và Tokyo.