02/04/1805: Ngày sinh Hans Christian Andersen

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Hans Christian Andersen is born, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1805, Hans Christian Andersen, một trong những người kể chuyện vĩ đại nhất thế giới, đã sinh ra ở Odense, gần Copenhagen.

Cha của Andersen qua đời khi ông còn niên thiếu và ông đã phải đến làm việc ở nhà máy một thời gian ngắn. Tuy nhiên, ông đã thể hiện tài năng tuyệt vời về ngôn ngữ và đậu vào Đại học Copenhagen năm 1828. Một năm sau, ông xuất bản truyện ngắn trào phúng A Journey on Foot from Holmen’s Canal to the East Point of Amage (Hành trình đi bộ từ Kênh Holmen đến Cực Đông của Amage), sau này trở thành tác phẩm quan trọng đầu tiên của ông.

Andersen đã viết một số vở kịch không mấy nổi tiếng, nhưng ông đã đạt được một số thành công với tiểu thuyết The Improvisatore (Ngẫu hứng, 1835). Cùng lúc đó, ông tự giải trí bằng cách viết một loạt truyện thiếu nhi mà ông cho xuất bản thành tuyển tập. Cuốn đầu tiên, Fairy Tales Told for Children (Truyện cổ tích cho trẻ em, 1835) bao gồm truyện The Princess and the Pea (Công chúa và hạt đậu). Suốt nhiều thập niên, Andersen đã liên tục phát hành các tập truyện mới mỗi năm, hoặc mỗi hai năm, khi ông đi du lịch khắp châu Âu, châu Phi, và Tiểu Á. Những câu chuyện nổi bật của ông gồm The Ugly Duckling (Vịt con xấu xí), The Little Mermaid (Nàng tiên cá) và The Emperor’s New Clothes (Bộ quần áo mới của Hoàng đế). Ông mất năm 1875 ở tuổi 70.