13/01/1128: Giáo Hoàng công nhận các Hiệp Sĩ dòng Đền

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Pope recognizes Knights Templar, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1128, Đức Thánh Cha Honorius II đã ban phê chuẩn của Giáo Hoàng cho các Hiệp Sĩ dòng Đền (Knights Templar) đồng thời tuyên bố rằng đây là Đạo quân của Đức Chúa.

Một hiệp sĩ người Pháp, Hugues de Payens, đã thành lập nhóm Hiệp Sĩ dòng Đền vào năm 1118, với nhiệm vụ bảo vệ những người Kitô hữu trên đường hành hương đến Đất Thánh trong suốt giai đoạn Thập Tự Chinh – một thời kỳ với hàng loạt các cuộc viễn chinh chống lại người Hồi giáo ở Palestine. Tên gọi Hiệp Sĩ dòng Đền được đặt theo “trụ sở chính” của tổ chức này – Đền Núi Jerusalem.

Đã từng có những lúc số Hiệp Sĩ dòng Đền chỉ vỏn vẹn chín người, cũng bởi các quy định kết nạp vô cùng cứng nhắc. Ngoài việc phải sinh ra trong dòng dõi cao quý, các Hiệp Sĩ dòng Đền còn phải nguyện sống khó nghèo, khiết tịnh, và tuân phục. Mãi đến năm 1127, nhờ những nỗ lực mở rộng, nhóm Hiệp Sĩ dòng Đền mới thu hút được thêm nhiều quý tộc tham gia và dần trở nên lớn mạnh.

Dù rằng cá nhân từng hiệp sĩ không được phép sở hữu tài sản, nhưng một tổ chức thì không phải chịu những ràng buộc như vậy. Trong cả một thời gian dài, các tín hữu giàu có đã hiến rất nhiều đất và tặng vật có giá trị nhằm hỗ trợ các Hiệp Sĩ dòng Đền.

Khi Thập Tự Chinh kết thúc (một cách bất thành) vào đầu thế kỷ 14, Đạo quân dòng Đền đã trở nên cực kỳ giàu có. Điều này khiến cho các lãnh đạo tôn giáo và các nhà cầm quyền thế tục ghen tỵ. Năm 1307, vua Philip IV của Pháp và Giáo Hoàng Clement V đã cùng nhau đàn áp các Hiệp Sĩ dòng Đền. Họ ra lệnh bắt giữ Jacques de Molay – người đứng đầu đạo quân – vì các tội dị giáo, báng bổ và thờ Quỷ Satan. Sau khi bị tra tấn dã man, Molay và nhiều hiệp sĩ khác đã phải nhận tội và cuối cùng thì bị thiêu sống.

Giáo Hoàng Clement V đã giải thể Hiệp Sĩ dòng Đền vào năm 1312, tuyên bố chuyển giao toàn bộ tài sản của họ cho tổ chức đối thủ là Hiệp sĩ Cứu tế (Knights Hospitalers). Nhưng thực ra, vua Philip và vua Edward II của Anh mới là những người chiếm giữ hầu hết tài sản của các hiệp sĩ, sau khi thanh trừng tổ chức này trên đất của họ.

Ngày nay, Giáo hội Công giáo đã thừa nhận rằng chính sách khủng bố của các Hiệp Sĩ dòng Đền là phi lý, và tuyên bố rằng Đức Thánh Cha Clement do chịu áp lực từ những người cầm quyền thế tục nên đã buộc phải giải thể tổ chức này.

Trải qua nhiều thế kỷ, đã có thêm rất nhiều thần thoại và truyền thuyết về các Hiệp Sĩ dòng Đền. Người ta tin rằng tổ chức này đã phát hiện nhiều thánh tích tại Đền Núi, bao gồm Chén Thánh, Hòm bia Giao Ước và một số bộ phận Thánh giá của Chúa Jesus. Những giai thoại bí ẩn này đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều cuốn sách và bộ phim, trong đó có cả bộ tiểu thuyết và phim điện ảnh bom tấn – “Mật mã Da Vinci.”

Xem thêm:

Các Hiệp Sĩ dòng Đền là ai?