13/01/1966: Johnson bổ nhiệm bộ trưởng gốc Phi đầu tiên

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Johnson appoints first African-American cabinet member, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1966, Tổng thống Lyndon B. Johnson đã bổ nhiệm thành viên nội các người Mỹ gốc Phi đầu tiên, đưa Robert C. Weaver trở thành Bộ trưởng Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị (HUD), cơ quan phát triển và thực hiện chính sách nhà ở quốc gia và thực thi luật nhà ở một cách công bằng.

Theo quan điểm của ông về Xã hội Vĩ đại (Great Society), Johnson đã cố gắng để cải thiện quan hệ chủng tộc và chỉnh trang đô thị. Do nhiều người Mỹ gốc Phi sống ở các khu vực nội thành xuống cấp, việc bổ nhiệm Weaver là một nỗ lực để cho cử tri người Mỹ gốc Phi thấy rằng ông rất nghiêm túc trong cả hai nỗ lực trên.

Weaver nổi tiếng là chuyên gia về các vấn đề xã hội và kinh tế liên quan đến người Mỹ gốc Phi ở thành thị. Trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng HUD, ông đã giữ các vị trí quan trọng trong một số chính quyền Dân chủ. Dưới thời Franklin D. Roosevelt từ giữa đến cuối thập niên 1930, ông làm cố vấn cho Bộ trưởng Nội vụ và đồng thời là một trợ lý đặc biệt cho Cơ quan Quản lý Nhà ở. Năm 1940, ông được bổ nhiệm vào Ủy ban Cố vấn Quốc phòng và tham gia vào việc huy động công nhân da đen trong Thế chiến II. Trong giai đoạn 1955 – 1959, Weaver làm ủy viên phụ trách tiền thuê nhà tại bang New York, sau đó trở thành người đứng đầu Cơ quan Nhà ở và Tài chính Gia đình dưới quyền Tổng thống John F. Kennedy.

Trên cương vị người đứng đầu HUD, Weaver đã mở rộng các chương trình nhà ở giá rẻ, và năm 1968 đã ủng hộ việc thông qua Đạo luật Nhà ở Công bằng, trong đó cấm phân biệt đối xử với bất kỳ người nào về điều khoản, điều kiện, hay đặc quyền bán hoặc cho thuê nhà ở, về cung cấp các dịch vụ hoặc cơ sở vật chất liên quan vì lý do chủng tộc, màu da, tôn giáo, giới tính, tình trạng gia đình, hoặc quốc tịch. Weaver và Johnson đã chia sẻ mục tiêu khôi phục các khu đô thị của nước Mỹ thông qua cải tạo nhà ở, xây dựng ra các công viên trong thành phố và hỗ trợ các doanh nghiệp của người Mỹ gốc Phi.