27/05/1941: Tàu Bismarck bị Hải quân Anh đánh chìm

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Bismarck sunk by Royal Navy, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1941, Hải quân Anh đã đánh chìm Bismarck – thiết giáp hạm Đức – ở Bắc Đại Tây Dương, gần nước Pháp. Số người Đức thiệt mạng trong vụ việc là hơn 2.000 người.

Ngày 14/02/1939, tàu Bismarck dài 823 bộ (76,5m) đã ra khơi tại Hamburg. Lãnh đạo Đức Quốc Xã Adolf Hitler hy vọng rằng chiếc tàu chiến hiện đại sẽ là khởi đầu cho sự tái sinh của hạm đội chiến đấu trên mặt nước của Đức. Tuy nhiên, sau khi chiến tranh nổ ra, Anh đã phòng vệ chặt chẽ mọi tuyến đường biển từ Đức đến Đại Tây Dương, và chỉ có tàu ngầm U-boat mới có thể di chuyển tự do qua vùng chiến sự.

Tháng 05/1941, tàu Bismarck nhận lệnh tiến vào Đại Tây Dương. Một khi có được sự an toàn mà đại dương mở mang lại, con tàu sẽ trở nên gần như không thể theo dõi được khi nó tiến hành phá hoại đoàn tàu hộ tống của Đồng Minh trên đường tới Anh. Biết được hoạt động của Bismarck, Anh đã sử dụng gần như toàn bộ Hạm đội chủ lực của mình (British Home Fleet) để đối phó.

Ngày 24/05, tàu tuần dương Hood và thiết giáp hạm Prince of Wales của Anh đã chặn con tàu Đức tại vùng biển gần Iceland. Trong một trận chiến dữ dội, Hood đã phát nổ và bị chìm, và chỉ ba trong số 1.421 thành viên thủy thủ đoàn sống sót. Bismarck trốn thoát được, nhưng vì bị rò rỉ nhiên liệu nên nó phải cập bến vào nước Pháp vốn đang bị chiếm đóng. Ngày 26/05, máy bay của Anh đã phát hiện và vô hiệu hóa con tàu. Sang ngày 27/05, ba tàu chiến của Anh đã bất ngờ tấn công và đánh chìm Bismarck.