28/08/1941: Thảm sát người Do Thái ở Ukraine

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Mass slaughter in Ukraine, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1941, hơn 23.000 người Hungary gốc Do Thái đã bị Cơ quan mật vụ Gestapo của Đức Quốc xã giết chết ở Ukraine, vốn đang bị Đức chiếm đóng.

Đợt xâm lăng của Đức vào Liên Xô đã dẫn tới các cuộc không kích hàng loạt vào Moskva và việc chiếm đóng một phần Ukraine. Ngày 26/08, Hitler đã thể hiện niềm hân hoan chinh phục của mình bằng cách mời Benito Mussolini tới Brest-Litovsk, nơi đã bị người Đức phá hủy thành lũy. Mỉa mai thay khi người Ukraine từng xem người Đức là những người giải phóng họ khỏi sự áp bức của Liên Xô và là đồng minh của họ trong cuộc đấu tranh giành độc lập.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 07, người Đức đã bắt giữ những người Ukraine đang vận động và tổ chức một chính quyền lâm thời giám sát việc đòi quyền tự trị và đưa họ vào các trại tập trung. Người Đức cũng bắt đầu phân tách nước này, chuyển giao nhiều vùng sang Ba Lan (đã bị Đức chiếm đóng) và Romania.

Nhưng nỗi kinh hoàng thực sự là dành cho người Do Thái trên khắp nước này. Hàng chục ngàn người Do Thái ở Hungary đã bị trục xuất và phải di cư sang Ukraine. Các nhà chức trách Đức đã cố gắng đưa họ trở lại, nhưng Hungary không chấp nhận. Tổng Tư lệnh Franz Jaeckeln thề sẽ đối phó với dòng người tị nạn bằng cách “xử lý toàn bộ những người Do Thái vào ngày 01/09.” Ông ta hành động thậm chí còn sớm hơn lời hứa đó. Ngày 28/08, ông ta cho dẫn hơn 23.000 người Hungary gốc Do Thái đến các hố bom tại Kamenets Podolsk, ra lệnh cho họ cởi quần áo và giết họ bằng súng máy. Những người không chết vì đạn thì cũng bị chôn sống dưới sức nặng của những xác chết xếp chồng lên trên họ.

Cuối cùng, đã có hơn 600.000 người Do Thái đã bị giết ở Ukraine trong chiến tranh.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]