02/09/1944: Phi đội của George H.W. Bush bị tấn công

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Navy aviator George H.W. Bush and his squadron attacked, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1944, Tổng thống tương lai của nước Mỹ, George Herbert Walker Bush, khi ấy đang là phi công ném ngư lôi tại mặt trận Thái Bình Dương trong Thế chiến II – và phi đội của ông đã bị tấn công bởi súng chống máy bay của Nhật. Bush đã buộc phải nhảy khỏi máy bay của mình, và rơi xuống đại dương. Theo hồ sơ của Hải quân Mỹ, phi đội của ông Bush đang tiến hành ném bom vào một căn cứ của Nhật Bản trên đảo Chi Chi Jima ở Thái Bình Dương thì gặp phải đợt tấn công dữ dội này. Động cơ máy bay của Bush đã bốc cháy, nhưng ông đã tìm cách thả được bom và quay trở lại tàu sân bay San Jacinto trước khi phải thoát ra khỏi máy bay. Ba thành viên khác trong phi đội đã chết trong vụ tấn công.

Sau khi lênh đênh trên bè suốt bốn tiếng đồng hồ, một chiếc tàu ngầm đã cứu được Bush, an toàn nhưng hoàn toàn kiệt sức. Sự dũng cảm khi chiến đấu đã giúp ông giành được Huân chương Distinguished Flying Cross. Tháng 06 trước đó, Bush cũng đã trải qua một tình huống suýt chết tương tự khi ông buộc phải hạ cánh sau khi ném bom; một tàu khu trục của Mỹ đã giải cứu ông.

Sau trải nghiệm đau đớn ở Chi Chi Jima, Bush trở lại San Jacinto và tiếp tục làm phi công điều khiển máy bay ném ngư lôi trong một số nhiệm vụ thành công. Trong suốt năm 1944, trong khi phi đội của ông phải hứng chịu một tỷ lệ thương vong 300%, thì Bush bất khả chiến bại đã giành được ba Huy chương Không quân, cũng như một Huân chương của Tổng thống (Presidential Unit Citation). Tổng cộng, Bush đã thực hiện 58 lượt xuất kích trong chiến tranh. Tháng 12/1944, ông được chuyển tới Căn cứ Hải quân Norfolk ở Norfolk, Virginia, nơi ông được giao nhiệm vụ đào tạo các phi công mới. Ông được cho giải ngũ khỏi Hải quân vào tháng 09/1945, sau khi Nhật đầu hàng.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]