22/11/1967: Westmoreland tuyên bố chiến thắng tại Đắk Tô

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Westmoreland claims U.S. victory at Dak To, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1967, Tướng William Westmoreland, Tư lệnh Bộ chỉ huy Viện trợ Quân sự Hoa Kỳ tại Việt Nam (U.S. Military Assistance Command Vietnam), đã có buổi trình bày trước các quan chức Lầu Năm góc. Tại đây, ông nói rằng trận đánh Đắk Tô là “khởi đầu của một thất bại to lớn cho kẻ thù.”

Trận Đắk Tô bắt đầu vào ngày 03/11 khi 4.500 lính Mỹ thuộc Sư Đoàn 4 và Lữ Đoàn Không vận 173 đương đầu với bốn trung đoàn cộng sản (khoảng 6.000 quân) ở Tây Nguyên. Đỉnh điểm của chiến dịch này là trận đánh man rợ bắt đầu vào ngày 19/11 trên Đồi 875, 12 dặm về phía tây nam Đắk Tô.

Lữ đoàn Không vận 173 đã đánh bại quân Bắc Việt, làm cho họ phải từ bỏ phòng tuyến cuối cùng trên sườn Đồi 875. Tuy nhiên, đó là một chiến thắng tốn kém cho người Mỹ khi họ mất 135 lính. Trong 19 ngày chiến đấu tại Đắk Tô và những vùng xung quanh, con số thương vong ước tính của Bắc Việt là 1.455. Tổng số thương vong của Mỹ bao gồm 285 người chết, 985 người bị thương và 18 người bị mất tích.

Trong cuộc họp tại Lầu Năm Góc, Westmoreland nhấn mạnh kết quả tích cực của cuộc chiến. Ông tiết lộ rằng một tài liệu được lấy từ xác của một người lính Bắc Việt đã chết vào ngày 06/11 nói rằng trận Đắk Tô là khởi đầu đợt tấn công đông/xuân tại Chiến trường B-3 (Tây Nguyên). Tài liệu này cũng cho thấy mục tiêu chính của chiến dịch tại Đắk Tô là tàn phá một đơn vị lớn của Mỹ. Cộng sản đã đến gần nhưng cuối cùng thất bại trong mục tiêu này. Người Mỹ, bất chấp những tổn thất nặng nề, đã chiến thắng quân Bắc Việt, đánh bại ba trung đoàn địch thê thảm đến mức họ phải rút khỏi miền Nam Việt Nam sang Campuchia và Lào để phục hồi.

Westmoreland đã được Tổng thống Johnson rút khỏi Việt Nam về nước để tiến hành một nhiệm vụ quan hệ công chúng và khôi phục tinh thần đang đi xuống trên cả nước. Thông điệp của ông về triển vọng quân sự của Mỹ ở Việt Nam luôn rất lạc quan, khi ông nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống lại Bắc Việt và Việt Cộng đã đạt được nhiều tiến bộ. Những tuyên bố này đã quay trở lại ám ảnh ông khi cộng sản tiến hành một cuộc tấn công khổng lồ trong dịp Tết Nguyên Đán ngày 30/01/1968.