02/03/1967: Robert Kennedy đề xuất chấm dứt Chiến tranh Việt Nam

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Kennedy proposes plan to end the war, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1967, Thượng nghị sĩ Robert Kennedy (Đảng Dân chủ, bang New York) đã đề xuất một kế hoạch ba điểm để giúp chấm dứt Chiến tranh Việt Nam. Kế hoạch bao gồm (1) đình chỉ hoạt động ném bom nhắm vào miền Bắc Việt Nam, (2) quân đội Mỹ và Bắc Việt sẽ rút dần dần khỏi miền Nam, và (3) một lực lượng quốc tế sẽ được đưa vào thay thế. Ngoại trưởng Dean Rusk đã từ chối đề nghị của Kennedy, vì ông này tin rằng Bắc Việt sẽ không bao giờ đồng ý rút quân.

Robert đã từng là Tổng Chưởng lý dưới quyền anh trai mình, Tổng thống John F. Kennedy. Sau khi anh trai bị ám sát, Robert tiếp tục phục vụ Tổng thống kế nhiệm Lyndon B. Johnson cho đến năm 1964, khi ông từ chức để tranh cử vào Thượng viện.

Những ngày đầu ở Thượng viện, Robert vẫn ủng hộ những nỗ lực của Mỹ tại Việt Nam bất chấp sự e ngại ngày một gia tăng của ông về cuộc chiến, nhất là việc ném bom quy mô lớn vào miền Bắc Việt Nam, bởi ông không đồng ý với cách chính quyền Johnson tiến hành cuộc chiến. Tuy nhiên, khi xung đột chủng tộc và bạo lực đô thị gia tăng cùng với làn sóng phản chiến, Robert thấy rằng thật khó mà giữ im lặng.

Chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 1968 đã mở ra cơ hội để ông hành động. Kennedy tuyên bố ý định ra tranh cử vào ngày 16/03. Khi Tổng thống Johnson tuyên bố rằng ông sẽ không tái tranh cử, Kennedy nhanh chóng nổi lên như một ứng viên nặng ký cho nhiệm kỳ Tổng thống tiếp theo.

Ngày 04/06/1968, ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ quan trọng ở California, nhờ đó trở thành người đi đầu trong nhóm ứng viên của đảng mình. Tối hôm đó, sau cuộc trò chuyện với những người ủng hộ mình tại khách sạn Ambassador ở Los Angeles, Robert đã bị Sirhan Sirhan bắn. Ông qua đời vào ngày hôm sau ở tuổi 42.