07/12/1964: Tình hình xấu đi ở miền Nam Việt Nam

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Situation deteriorates in South Vietnam, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1964, tình hình ở miền Nam Việt Nam đã xấu đi khi Việt Cộng tấn công và chiếm giữ trụ sở huyện An Lão và phần lớn vùng thung lũng xung quanh, nằm cách Sài Gòn 300 dặm về phía đông bắc.

Quân đội miền Nam chỉ giành được quyền kiểm soát sau khi quân tiếp viện được trực thăng Mỹ đưa đến. Trong cuộc giao tranh, đã có hai cố vấn người Mỹ thiệt mạng. Hơn 300 lính miền Nam gặp thương vong và khoảng 7.000 dân làng bị buộc phải bỏ nhà cửa.

Nhằm đáp trả, Đại sứ Maxwell Taylor, người vừa trở về từ Washington, đã tổ chức một loạt cuộc gặp với Thủ tướng Trần Văn Hương, Tướng Nguyễn Khánh và các nhà lãnh đạo khác của Việt Nam Cộng hòa. Taylor nói với họ rằng Mỹ sẽ cung cấp thêm viện trợ tài chính để giúp ổn định tình hình ở nông thôn vốn đang xấu đi.

Mọi người đều hiểu rằng nguồn quỹ này sẽ được sử dụng để củng cố lực lượng của Việt Nam Cộng hòa (theo đó miền Nam đồng ý tăng thêm 100.000 quân) và “gia tăng hỗ trợ kinh tế cho các cải cách phát triển công nghiệp, đô thị và nông thôn.”

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận này lại không đề cập gì đến kế hoạch của Tổng thống Lyndon B. Johnson nhằm phát động đánh bom Bắc Việt, đã được quyết định trong cuộc họp của Taylor với Tổng thống và các cố vấn của ông khi Taylor còn ở Washington hồi tháng 12.