22/12/1972: Washington tiếp tục Chiến dịch Linebacker II

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Washington announces Linebacker II raids will continue, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1972, Washington tuyên bố rằng chiến dịch ném bom miền Bắc Việt Nam sẽ tiếp tục cho đến khi Hà Nội đồng ý đàm phán “trong tinh thần thiện chí và với một thái độ xây dựng.”

Các nhà đàm phán Bắc Việt đã rời khỏi bàn đàm phán bí mật tại Paris vào ngày 13/12. Tổng thống Nixon đã đưa ra tối hậu thư buộc Hà Nội gửi đại diện của mình trở lại hội nghị trong vòng 72 giờ. Nhưng họ đã từ chối yêu cầu của Nixon, và để đáp trả, Tổng thống đã ra lệnh tiến hành Linebacker II, một chiến dịch không kích toàn diện nhắm vào Hà Nội.

Trong suốt 11 ngày chiến dịch, 700 lượt B-52 và hơn 1.000 lượt máy bay chiến đấu đã thả khoảng 20.000 tấn bom, chủ yếu là ở khu vực đông dân cư giữa Hà Nội và Hải Phòng. Trong chiến dịch, đại sứ quán Cuba, Ai Cập và Ấn Độ tại Hà Nội đã bị tấn công, cũng như các tàu chở hàng của Liên Xô và Trung Quốc tại Hải Phòng. Bạch Mai, bệnh viện lớn nhất Hà Nội, cũng chịu thiệt hại trong đợt tấn công. Tại Mỹ, 41 nhà lãnh đạo tôn giáo đã ban hành một bức thư lên án vụ không kích.