18/04/1974: Tổ chức Lữ đoàn Đỏ khủng bố nước Ý

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The Red Brigade terrorizes Italy, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1974, công tố viên người Ý Mario Sossi đã bị bắt cóc bởi các thành viên của Lữ đoàn Đỏ (Red Brigades). Đây là lần đầu tiên nhóm khủng bố cánh tả trực tiếp tấn công chính phủ Ý, đánh dấu sự khởi đầu của căng thẳng kéo dài tận 10 năm.

Năm 1969, tổ chức Lữ đoàn Đỏ được thành lập bởi một sinh viên đại học, Renato Curcio, nhằm “chiến đấu chống lại nhà nước đế quốc của các công ty đa quốc gia.” Ban đầu, tổ chức non trẻ này hạn chế các hoạt động, chỉ bao gồm các hành động phá hoại và đốt phá nhỏ lẻ. Tuy nhiên, vào năm 1972, họ đã bắt cóc Idalgo Macchiarini, giám đốc của SIT-Siemens, nhưng đã thả ông ra một thời gian ngắn sau cùng với một bảng hiệu, “Đánh 1 để dạy 100. Quyền lực cho quần chúng vũ trang.” (Colpiscine uno per educarne cento! Tutto il potere al popolo armato.)

Vụ bắt cóc Mario Sossi đánh dấu lần đầu tiên Lữ đoàn Đỏ yêu cầu ‘tiền chuộc’: Họ khăng khăng đòi thả 8 thành viên tổ chức đang bị cầm tù. Sau khi công tố viên Francesco Coco đồng ý với yêu cầu này, Sossi đã được thả ra. Tuy nhiên, Coco đã hủy bỏ thỏa thuận và gây phẫn nộ cho Lữ đoàn Đỏ.

Trong nhiều năm tiếp theo, nhóm khủng bố đã bắt cóc 26 đàn ông và phụ nữ giàu có để kiếm tiền chuộc, phục vụ cho hoạt động tội phạm của họ, khoản tiền chuộc có thể lên tới 2 triệu USD cho một vụ bắt cóc. Họ cũng đã trả thù Coco, giết chết ông vào năm 1976. Cùng năm đó, 49 thành viên Lữ đoàn Đỏ đã bị truy tố tại Torino, khơi nguồn cho nhiều vụ nổ súng trả thù các quan chức chính phủ.

Năm 1978, tình hình càng căng thẳng hơn nữa sau khi một số thủ lĩnh của Lữ đoàn Đỏ bị bắt giữ. Aldo Moro, một cựu Thủ tướng Ý, đã bị bắt cóc vào ngày 16/03/1978 và năm vệ sĩ đã thiệt mạng trong vụ tấn công. Trong vòng 55 ngày, những kẻ khủng bố đã đưa ra nhiều yêu cầu khác nhau, trong khi hành hạ gia đình Moro với những thông báo giả về cái chết của ông. Ngày 09/05, sau khi yêu cầu của họ bị từ chối, thi thể Moro được tìm thấy trong cốp một chiếc xe màu đỏ ở giữa Rome. Vị cựu Thủ tướng đã bị bắn 11 phát vào ngực. Lữ đoàn Đỏ đã giết thêm bảy chính trị gia trong tuần lễ tiếp theo, khủng bố cả đất nước Ý.

Cuối cùng, có 63 người bị buộc tội liên quan đến vụ giết hại Moro. Prospero Gallinari, tay súng trực tiếp bắn Moro, và 22 người khác, đã bị buộc tội và bị kết án tù chung thân. Lữ đoàn Đỏ cuối cùng đã bị đàn áp vào đầu thập niên 1980 khi hơn 400 thành viên bị bỏ tù.