16/02/1804: Quân Mỹ đột kích cảng Tripoli

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: U.S. Navy stages daring mission during First Barbary War, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1804, trong Chiến tranh Barbary lần thứ nhất, Trung úy Stephen Decatur của Mỹ đã lãnh đạo một nhiệm vụ quân sự mà Đô đốc nổi tiếng người Anh Horatio Nelson gọi là “hành động táo bạo nhất thời đại.”

Tháng 08/1801, Tổng thống Thomas Jefferson đã ra lệnh cho các tàu Hải quân Mỹ đến Địa Trung Hải để chống lại các cuộc tấn công liên tục nhắm vào tàu Mỹ của cướp biển đến từ các nước vùng Barbary: Morocco, Algeria, Tunis và Tripolitania. Các thủy thủ Mỹ thường bị bắt cóc cùng với tàu thuyền và Mỹ buộc phải chuộc lại người của mình với giá cắt cổ. Sau hai năm đối đầu trong các trận đánh nhỏ lẻ, các chiến dịch quy mô hơn đã bắt đầu vào tháng 06/1803 khi một lực lượng viễn chinh Mỹ tấn công cảng Tripoli ở Libya ngày nay.

Tháng 10/1803, tàu khu trục Philadelphia của Mỹ mắc cạn gần Tripoli và bị các tàu pháo  nước này bắt giữ. Người Mỹ sợ rằng chiếc tàu chiến mạnh mẽ này sẽ vừa là sự bổ sung đáng gờm cho hải quân Tripoli, vừa là mô hình giúp chế tạo các tàu khu trục cho Tripoli trong tương lai. Với hy vọng ngăn chặn lực lượng cướp biển Barbary có được lợi thế quân sự này, Trung úy Stephen Decatur đã dẫn đầu nhiệm vụ mạo hiểm đến cảng Tripoli để phá hủy chiếc tàu Mỹ bị chiếm vào ngày 16/02/1804.

Sau khi cải trang thành một nhóm thủy thủ người Malta, quân của Decatur, gồm 74 người, trong đó có 9 lính thủy đánh bộ Mỹ, đã đột nhập cảng Tripoli trên một con tàu nhỏ với hai cột buồm. Họ đã tiếp cận tàu USS Philadelphia mà không bị phát hiện bởi lính phòng thủ bờ biển Tripoli, lên tàu và tấn công, bắt giữ hoặc giết chết tất cả những người Tripoli trên tàu, chỉ trừ hai người. Sau khi châm lửa thiêu tàu khu trục, Decatur và người của mình đã trốn thoát mà không mất một người Mỹ nào. Philadelphia sau đó đã phát nổ khi lửa lan đến kho dự trữ thuốc súng của nó. Sáu tháng sau, Decatur trở lại Cảng Tripoli trong một chiến dịch tấn công lớn hơn của Mỹ và một lần nữa trở thành người hùng trong trận đánh được gọi là “Trận đánh của những tàu pháo”, một trận chiến hải quân giáp lá cà giữa người Mỹ và người Tripoli.