04/07/1997: Tàu thám hiểm Pathfinder đến sao Hỏa

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Pathfinder lands on Mars, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1997, sau hành trình 120 triệu dặm kéo dài bảy tháng, Mars Pathfinder của NASA đã trở thành tàu vũ trụ Mỹ đầu tiên đến được bề mặt sao Hỏa trong hơn hai thập niên. Trong quá trình hạ cánh được lên kế hoạch khéo léo, tiết kiệm chi phí, Pathfinder đã sử dụng những chiếc dù để làm chậm dần vận tốc tiếp cận bề mặt sao Hỏa, sau đó dùng thêm các túi khí để giảm bớt tác động khi chạm đất. Va chạm với Bãi bồi Ares Vallis ở tốc độ 40 dặm/giờ, con tàu vũ trụ đã nảy cao vào bầu khí quyển sao Hỏa tận 16 lần trước khi hạ cánh an toàn.

Ngày 05/07, tàu đổ bộ Pathfinder được đổi tên thành Trạm Tưởng niệm Sagan để vinh danh nhà thiên văn học quá cố người Mỹ, Carl Sagan; sang ngày hôm sau Sojourner, robot thám hiểm liên hành tinh điều khiển từ xa đầu tiên, đã lăn bánh rời khỏi trạm. Sojourner đã di chuyển được tổng cộng 52,1m trong nhiệm vụ 30 ngày của mình, và đã gửi về rất nhiều thông tin về các thành phần hóa học của đá và đất trong khu vực. Ngoài ra, gần 10.000 hình ảnh phong cảnh sao Hỏa đã được chụp.

Sứ mệnh Mars Pathfinder, với chi phí chỉ 150 triệu USD, đã được ca ngợi là một chiến thắng của NASA. Hàng triệu người dùng Internet đã truy cập trang web Pathfinder chính thức để xem hình ảnh của Hành tinh Đỏ.

30/05/1971: Mariner 9 khởi hành đến Sao Hỏa