09/02/1960: Người thừa kế hãng bia Coors bị bắt cóc

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Coors brewery heir is kidnapped, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1960, Adolph Coors đã biến mất khi đang lái xe đi làm từ nhà mình ở Morrison, Colorado. Cháu trai của người sáng lập hãng Coors đồng thời là chủ tịch của nhà máy bia tại Golden, Colorado, đã bị bắt cóc và đòi tiền chuộc trước khi bị bắn chết. Bằng chứng xung quanh vụ việc đã dẫn đến một trong những cuộc truy lùng lớn nhất của FBI: cuộc truy lùng Joe Corbett.

Corbett, một học giả Fulbright tại Đại học Oregon, đang chuẩn bị theo học trường y thì vào năm 1951, anh ta vướng vào một vụ gây lộn với một trung sĩ Không quân. Trong lúc ẩu đả, anh đã bắn chết người đàn ông kia và cuối cùng phải nhận tội giết người cấp độ hai. Corbett bị giam vài năm ở nhà tù San Quentin trước khi được chuyển đến một cơ sở có an ninh tối thiểu, nơi anh ta dễ dàng trốn thoát và bắt đầu sống dưới tên giả là Walter Osborne.

8 ngày sau khi Coors bị bắt cóc, một chiếc xe hơi được tìm thấy đang bốc cháy ở thành phố Atlantic, New Jersey. Vụ cháy bằng xăng này là cố tình, nhưng nó đã không thể phá hủy số series in trên động cơ xe. Chiếc xe này thuộc về Corbett, chủ nhân của chiếc Mercury màu vàng đã được nhiều nhân chứng phát hiện ở khu vực gây án trong những ngày trước khi xảy ra vụ bắt cóc. Bụi lấy từ chiếc xe cuối cùng đã giúp cảnh sát tìm ra khu vực nơi Coors bị bắt cóc làm con tin.

Bảy tháng sau vụ bắt cóc Adolph Coors, quần áo của nhà triệu phú được tìm thấy trong một bãi rác gần Sedalia, Colorado. Bằng chứng này đã dẫn đến việc phát hiện ra hài cốt của Coors nằm gần đó. Một lá thư đòi tiền chuộc được truy ngược lại chiếc máy đánh chữ của Joe Corbett. Anh ta cũng đã đặt hàng còng tay, cùm chân và một khẩu súng qua đường bưu điện trong những tháng trước vụ bắt cóc. FBI đã phân phát 1,5 triệu tấm poster có hình của Corbett và đã theo dấu anh ta đến tận Canada, từ Toronto đến Vancouver, nơi anh ta cuối cùng bị bắt.

Corbett đã không đưa ra lời khai hay bất kỳ tuyên bố nào tại phiên tòa xét xử mình nhưng bằng chứng đã đủ thuyết phục để bồi thẩm đoàn kết tội anh ta vào năm 1961. Corbett được trả tự do vào năm 1978.