24/06/1675: Chiến tranh Vua Philip bắt đầu

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: King Philip’s War begins, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1675, tại thuộc địa New England, Chiến tranh Vua Philip (King Philip’s War) bắt đầu khi một nhóm chiến binh Wampanoag đột kích vào khu định cư Swansea, Massachusetts, và tàn sát những cư dân Anh sinh sống ở đó.

Đầu thập niên 1670, nền hòa bình kéo dài 50 năm giữa thuộc địa Plymouth và thổ dân Wampanoag bản địa bắt đầu xấu đi khi sự mở rộng nhanh chóng của những người định cư đã buộc phía bộ tộc phải bán đất. Đối mặt với sự thù địch ngày càng tăng của người bản địa, người Anh đã đến gặp Vua Philip, tù trưởng của người Wampanoag, và yêu cầu lực lượng của ông đầu hàng. Phía Wampanoag đồng ý, nhưng đến năm 1675, một người Mỹ bản địa theo đạo Thiên Chúa, người đang cung cấp thông tin cho phía Anh, bị sát hại, và ba người Wampanoag đã bị kết án và xử tử sau đó.

Vua Philip đã đáp trả bằng cách ra lệnh tấn công Swansea vào ngày 24/06, mở ra làn sóng đột kích của người Wampanoag, trong đó một số khu định cư bị phá hủy và hàng loạt cư dân thuộc địa bị thảm sát. Những người định cư đã trả đũa bằng cách phá hủy một số ngôi làng của người bản địa. Việc người Anh phá hủy một ngôi làng Narragansett đã khiến người Narragansett tham chiến cùng phe với Vua Philip. Trong vòng vài tháng, một số bộ lạc khác và toàn bộ tất cả các thuộc địa ở New England đã tham gia xung đột. Đầu năm 1676, người Narragansett bị đánh bại và thủ lĩnh của họ bị giết, trong khi người Wampanoag và các đồng minh khác của họ dần bị khuất phục. Vợ và con trai của Vua Philip bị bắt, và vào ngày 12/08/1676, sau khi căn cứ bí mật của ông ở Núi Hope, Rhode Island, bị phát hiện, Philip bị ám sát bởi một người Mỹ bản địa đang làm việc cho Anh. Người Anh đã lôi xác Philip đi, sau đó phân xác ông và treo đầu ông trên một ngọn sào ở Plymouth.

Chiến tranh Vua Philip đã chấm dứt sự hiện diện của người Mỹ bản địa trong khu vực này và mở đầu một thời kỳ bành trướng thuộc địa không bị cản trở.