24/04/1967: Phi hành gia Liên Xô Vladimir Komarov thiệt mạng vì sự cố dù

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Soviet cosmonaut Vladimir Komarov killed when parachute fails to deploy, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1967, phi hành gia người Liên Xô Vladimir Komarov đã thiệt mạng khi chiếc dù của ông không thể bung ra trong quá trình tàu vũ trụ hạ cánh.

Komarov khi ấy đang tham gia thử nghiệm tàu Soyuz I trong cuộc chạy đua không gian giữa Mỹ và Liên Xô. Trước đó vào năm 1967, chương trình không gian của Mỹ cũng đã trải qua thảm kịch. Gus Grissom, Edward White, và Roger Chafee, ba phi hành gia NASA trong chương trình Apollo, đã thiệt mạng trong một vụ hỏa hoạn khi đang tiến hành thử nghiệm trên mặt đất.

Komarov, một phi công máy bay chiến đấu và kỹ sư hàng không, đã thực hiện chuyến du hành vũ trụ đầu tiên của mình vào năm 1964, ba năm trước chuyến đi tai họa năm 1967. Sau 24 giờ và 16 vòng quay quanh Trái Đất, Komarov dự kiến sẽ quay trở lại bầu khí quyển, nhưng ông đã gặp khó khăn khi điều khiển và không thể bắn tên lửa giảm tốc. Phi hành gia đã phải bay thêm hai vòng quanh Trái Đất trước khi có thể quay trở lại khí quyển một lần nữa.

Khi Soyuz I xuống độ cao 7km, theo quy trình, sẽ có một chiếc dù bung ra, đưa Komarov xuống trái đất an toàn. Tuy nhiên, phần dây dù đã bị rối trong lúc con tàu cố gắng quay lại khí quyển và không có dù dự phòng, nên Komarov đã lao thẳng xuống đất và thiệt mạng.

Công chúng đã đến tưởng niệm Komarov ở Moscow, và tro cốt của ông đã được chôn trong bức tường của Điện Kremlin. Điều đáng buồn là vợ của Komarov đã không được thông báo về vụ phóng Soyuz I, và chỉ hay tin khi ông đã đi vào không gian, nên đã không thể nói lời tạm biệt với chồng.

Bất chấp những nguy hiểm, cả Liên Xô và Mỹ vẫn tiếp tục các chương trình thám hiểm không gian của họ. Mỹ đã đưa người lên Mặt Trăng chỉ hai năm sau đó.