27/09/1854: Chìm tàu Arctic, 322 người chết

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Ships collide off Newfoundland, killing 322, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1854, sương mù đột ngột và dày đặc đã khiến hai con tàu va vào nhau, giết chết 322 người ở ngoài khơi Newfoundland.

Arctic là một con tàu hạng sang, được đóng vào năm 1850, chuyên chở hành khách qua Đại Tây Dương. Vỏ tàu bằng gỗ và có thể đạt tốc độ lên đến 13 hải lý/giờ, một tốc độ ấn tượng vào thời điểm đó. Ngày 20/09, Arctic rời Liverpool, Anh, lên đường đến Bắc Mỹ. Bảy ngày sau, khi con tàu đến gần bờ biển Newfoundland, trời bất ngờ chuyển sương mù dày đặc. Thật không may, thuyền trưởng của con tàu, James Luce, đã không tuân thủ các biện pháp an toàn thông thường để đối phó với sương mù – ông đã không giảm tốc độ, không bấm còi tàu và cũng không bổ sung thêm người canh gác.

Lúc 12:15, Arctic đâm sầm vào tàu hơi nước Vesta, một con tàu vỏ sắt do thuyền trưởng Alphonse Puchesne điều khiển. Vì Arctic đã va vào Vesta, nên ban đầu, thủy thù đoàn của Arctic đã tập trung tìm cách trợ giúp Vesta. Họ không nhận ra rằng chính vỏ sắt của Vesta mới là thứ đã gây ra nhiều thiệt hại cho Arctic, hơn là ngược lại.

Ngay sau đó, Arctic đã thả các thuyền cứu sinh, nhưng nhiều con thuyền đã bị lật trong vùng nước động. Khi thủy thủ đoàn của Arctic phát hiện ra rằng tàu của họ bị hư hại nghiêm trọng, thuyền trưởng Luce đã cố gắng đưa tàu vào bờ. Khi làm như vậy, ông đã chạy đè lên một số thuyền cứu sinh, khiến nhiều người bị chết đuối hơn. Arctic quá xa bờ để nỗ lực của Luce có thể thành công và hành động của ông chỉ càng làm con tàu bị chìm nhanh hơn.

Sự hoảng loạn nhanh chóng lan rộng. Các thủy thủ tuyệt vọng của Arctic đã chiếm thuyền cứu hộ của phụ nữ và trẻ em để tìm cách thoát thân. Khi một trong những sĩ quan cấp cao của con tàu cố gắng ngăn chặn việc này, thủy thủ đoàn đã sát hại ông. 70 người cuối cùng còn sót lại trên tàu đã chen chúc trên một chiếc bè tạm bợ khi Arctic chìm xuống. Được biết chỉ có một thành viên của nhóm này sống sót.