10/02/1970: Tuyết lở làm 42 người thiệt mạng ở Val d’Isere, Pháp

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Avalanche buries skiers in France, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1970, một trận tuyết lở kinh hoàng đã đổ xuống khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Val d’Isere, Pháp, cướp đi sinh mạng của 42 người, chủ yếu là những người trượt tuyết trẻ tuổi. Đây là thảm họa tuyết lở nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước Pháp.

Khu nghỉ dưỡng ở Val d’Isere được điều hành bởi một tổ chức thanh niên phi lợi nhuận và đã thu hút nhiều người đam mê trượt tuyết trẻ tuổi. Vào sáng ngày 10/02, trong lúc mọi người đang ăn sáng trong một căn phòng lớn hướng ra ngọn núi thì bất ngờ một tiếng nổ lớn vang lên và khoảng 76.500 mét khối tuyết từ trên núi đổ ập xuống. Ba nhân viên bảo trì đường trượt đang ở trên sườn đồi đã bị tuyết cuốn đi và cuối cùng thiệt mạng.

Những người trẻ trong khách sạn gần như không kịp phản ứng. Tuyết tràn qua những ô cửa sổ lớn của khách sạn và nhấn chìm đám đông bên trong. Một số người bị hất văng vào hành lang và xuyên qua cửa sổ. Những người khác bị chôn vùi sâu đến mức không thể cử động. Bên ngoài, tuyết đẩy xe cộ văng khỏi đường và chặn lối vào khách sạn. Có nơi tuyết cao tới 91 mét.

39 người trong khách sạn đã thiệt mạng vì trận tuyết lở và 60 người khác bị thương nặng. Tổng thống Pháp Georges Pompidou tuyên bố đây là thảm họa quốc gia, và chính quyền đã ra lệnh di tản các khu nghỉ dưỡng khác trong khu vực. Đây là một quyết định sáng suốt, vì nhiều trận tuyết lở khác đã xảy ra suốt vài ngày sau đó. Chính khách sạn bị bỏ hoang ở Val d’Isere cũng bị tuyết lở tấn công thêm một lần nữa hai ngày sau đó.