27/05/1940: Chiến dịch Dynamo tại Dunkirk kết thúc

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Operation Dynamo at Dunkirk ends, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1940, khi quân Đức tiến vào miền bắc nước Pháp trong giai đoạn đầu của Thế chiến II, họ đã cắt đứt liên hệ giữa quân Anh với đồng minh người Pháp, dẫn đến một cuộc di tản rất lớn của những người lính trên biển Bắc, từ thị trấn Dunkirk tới nước Anh.

Bị mắc kẹt trước biển, quân Đồng Minh đã nhanh chóng bị người Đức bao vây tứ phía. Đến ngày 19/05/1940, các chỉ huy của quân Anh đã cân nhắc việc rút toàn bộ Lực lượng Viễn chinh Anh (BEF) bằng đường biển.

Ngày 26/05, người Anh bắt đầu thực hiện Chiến dịch Dynamo – di tản lực lượng Đồng Minh khỏi Dunkirk. Vì không có đủ tàu để vận chuyển toàn bộ những người lính bị mắc kẹt gần các bãi biển, Bộ Hải quân Anh đã kêu gọi tất cả các công dân Anh sở hữu tàu thủy cho quân đội mượn tàu của họ.

Hàng trăm tàu đánh cá, du thuyền, thuyền cứu hộ, phà và các loại tàu dân dụng khác thuộc mọi kiểu dáng và kích thước đã đến Dunkirk, dũng cảm vượt qua đủ loại mìn, bom, ngư lôi và các cuộc tấn công bằng không quân tàn nhẫn của Không quân Đức Quốc Xã – Luftwaffe.

Trong quá trình di tản khỏi Dunkirk, Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã thành công trong việc chống lại Luftwaffe, giúp chiến dịch di tản không bị thất bại. Tuy nhiên, máy bay tiêm kích của Đức đã tấn công dồn dập lên bãi biển, phá hủy nhiều tàu, và đuổi theo những tàu nằm trong bán kính một vài dặm cách bờ biển Anh.

Bến cảng Dunkirk không còn sử dụng được do bị bom phá hủy, nên các tàu dân dụng nhỏ đã phải chuyển những người lính từ bãi biển đến các tàu chiến đang chờ ngoài biển. Nhưng trong suốt chín ngày, cuộc di tản vẫn tiếp tục – một phép lạ đối với các chỉ huy Đồng Minh lẫn những người lính bình thường, những người đã lo sợ về một cuộc hủy diệt hoàn toàn.

Ngày 04/06, khi người Đức ngừng tấn công và chiến dịch chấm dứt, hơn 338.000 binh sĩ đã được giải cứu. Trong những ngày sau khi cuộc di tản thành công, chiến dịch này đã được gọi là “Phép lạ Dunkirk.”

Trailer phim Dunkirk (2017). Nguồn: Youtube.