Thế giới hôm nay: 16/10/2019

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The Economist | Biên dịch: Đỗ Đặng Nhật Huy

IMF đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, chủ yếu do cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ. Quỹ này cho rằng GDP thế giới sẽ chỉ tăng 3% trong năm 2019, thấp hơn 0.3 điểm phần trăm so với dự báo của sáu tháng trước. Điều này sẽ biến năm nay trở thành năm có tỉ lệ tăng trưởng thấp nhất kể từ 2009.

Nga đã triển khai quân đội trên phần lãnh thổ bắc Syria mà người Mỹ vừa rút đi và mô tả cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ là “không thể chấp nhận được”. Kể từ khi lực lượng người Kurd thoản thuận khẩn cấp với chế độ Syria để ngăn Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, quân đội Syria đã thiết lập sự hiện diện ở một số thị trấn phía bắc từng được kiểm soát bởi lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn. Hàng trăm ngàn người Kurd được cho là đã mất nhà cửa.

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cho biết các cuộc đàm phán về Brexit đang “đi đúng hướng” trước thềm thượng đỉnh tại Brussels vào thứ Năm tới. Trở ngại chính vẫn là làm thế nào để tiếp tục mở biên giới Ireland trong khi Anh rút khỏi liên minh hải quan EU. Ngay cả khi một thỏa thuận được thống nhất, nó vẫn phải được quốc hội Anh thông qua.

John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, được cho là đã chỉ thị một phụ tá báo cáo các hành vi của Rudy Giuliani, luật sư riêng của tổng thống, cho các luật sư Nhà Trắng. Tờ The New York Times, đưa tin từ các phiên điều trần bí mật tiến hành bởi các nhà điều tra của Hạ viện đối với cố vấn Nhà Trắng Fiona Hill, cho biết ông Bolton đã được cảnh báo rằng ông Giuliani gây áp lực buộc Ukraine điều tra các đối thủ Dân chủ.

Một tòa án Nam Phi đã tạm hoãn các thủ tục tố tụng đối với Jacob Zuma, tổng thống nước này từ 2009 đến 2018. Ông Zuma đối mặt với các cáo buộc tham nhũng, rửa tiền và gian lận liên quan đến một thỏa thuận mua bán vũ khí năm 1999 và bị cáo buộc nhận hối lộ từ Thales, công ty hàng không vũ trụ Pháp. Vụ án của ông Zuma đã bị hoãn lại cho đến tháng Hai. Cả ông Zuma và Thales đều phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Facebook đã thành lập Hiệp hội Libra để giám sát kế hoạch của họ đối với một loại tiền kỹ thuật số mới. Một đám mây đen đang treo lơ lửng trên đầu họ. Trong số 28 tổ chức được cho là sẽ xây dựng nên Libra, có sáu tổ chức gần đây đã rút lui, bao gồm Visa, Mastercard và PayPal. Cuối tháng này, ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg, sẽ phải bảo vệ Libra trước các chính trị gia hoài nghi.

Các quản trị viên quỹ hàng đầu của Neil Woodford đã sa thải người đàn ông từng là ngôi sao chứng khoán của Anh này. Tài sản của nó sẽ được thanh lý. Quỹ đầu tư chật vật này đã bị đình chỉ kể từ tháng 6, khi nó nhận được rất nhiều các yêu cầu rút tiền. Các nhà đầu tư vào quỹ trị giá 3 tỷ bảng Anh (3,8 tỷ đô la) này sẽ không nhận lại được bất kỳ khoản tiền nào cho đến sớm nhất là tháng 1 năm sau. Ông Woodford kịch liệt phản đối quyết định đóng quỹ.

TIÊU ĐIỂM

Carrie Lam và tình hình bế tắc ở Hồng Kông

Nhiều tháng khủng hoảng đã ảnh hưởng tới quá trình hoạch định chính sách ở Hồng Kông. Trưởng đặc khu Carrie Lam thừa nhận “bài phát biểu chính sách” hằng năm của bà trước Hồi đồng lập pháp khi hội đồng nhóm họp trở lại sau kỳ nghỉ hè sẽ kém toàn diện hơn hai lần trước. Những cam kết táo bạo nhằm xây dựng nhà ở sẽ được chào đón. Nhưng bản đánh giá dự kiến về thành tích của Carrie Lam sẽ không đề cập đến di sản lớn nhất của bà: thổi bùng (và sau đó liên tục châm thêm lửa) cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất của Hồng Kông trong nhiều thập kỷ.

Chính phủ của bà được coi là vô trách nhiệm và lực lượng cảnh sát làm theo lệnh chính quyền bị khinh thường. Hôm nay, bà Lam sẽ chính thức rút dự luật dẫn độ, nguyên nhân gây ra tình trạng bất ổn suốt mùa hè này. Nhưng nếu không giải quyết các yêu cầu khác của người biểu tình, bao gồm cải cách bầu cử và đánh giá độc lập về thất bại vừa rồi, bài phát biểu của bà Lam sẽ không thể xua tan cơn giận của họ. Nhiều cuộc biểu tình sẽ đến. Bà Lam gọi đây là “bài phát biểu giữa nhiệm kỳ” của mình. Nhiều người Hồng Kông lại muốn nó là lần cuối cùng của bà.

Mike Pence chuẩn bị đến Thổ Nhĩ Kỳ để thỏa thuận ngừng bắn

Áp lực Mỹ áp đặt lên Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc tấn công của nước này nhắm vào quân nổi dậy người Kurd ở Syria đang gia tăng. Phó Tổng thống Mike Pence sẽ sớm tới Thổ Nhĩ Kỳ để để nghị ngừng bắn ngay lập tức. Hôm thứ Hai, chính quyền Trump đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với các bộ trưởng quốc phòng, năng lượng và nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, tăng thuế đối với thép và tạm dừng các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại mới. Bất chấp lời đe dọa sẽ “phá hủy” kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Donald Trump, các lệnh trừng phạt hầu như không có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với đồng lira.

Nhưng có thể sẽ có nhiều biện pháp trừng phạt hơn. Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo họ sẽ mở rộng các biện pháp trừ khi Thổ Nhĩ Kỳ rút quân. Quốc hội đang xem xét trừng phạt tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan. Nhưng nỗ lực đàm phán ngừng bắn của ông Pence có khả năng sẽ thất bại. Ông Erdogan không muốn rút quân. Ông nói hôm thứ ba rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thoái lui cho đến khi “đạt được mục tiêu của mình”.

IMF sắp công bố báo cáo Theo dõi Tài chính bán niên, kêu gọi kích thích tài khóa

Lo sợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang đi đến hồi kết, nhiều nhà kinh tế đã kêu gọi các chính phủ chi tiêu nhiều hơn. IMF có thể sẽ làm tương tự khi họ công bố vào hôm nay báo cáo Theo dõi Tài chinh bán niên. Các khuyến nghị của họ có thể sẽ hướng vào khu vực đồng euro, đặc biệt là nền kinh tế Đức đang bị trì trệ. Tháng trước, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã cắt giảm lãi suất và khởi động lại chương trình mua trái phiếu. Không thể cắt giảm lãi suất hơn được nữa, chủ tịch Mario Draghi đề nghị bổ sung kích thích tài khóa.

Lập luận ủng hộ đề nghị này thậm chí còn mạnh mẽ hơn bởi trên thực tế các nhà đầu tư sẵn sàng trả tiền để các chính phủ châu Âu đi vay của vay. Tuy nhiên, cho đến nay, các chính trị gia ít có dấu hiệu sẵn sàng rút hầu bao. Người Đức vẫn bám lấy chính sách “số không đen” – tức ngân sách cân bằng. Nhưng với suy thoái kinh tế dần đến, họ có thể sớm phải nghe lời khuyên của các nhà kinh tế.

Xu hướng lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm.

Các ngân hàng Mỹ công bố báo cáo thu nhập

Như thường lệ, các ngân hàng lớn đã khởi động mùa công bố thu nhập quý của Mỹ. Hôm nay Bank of America công bố báo cáo; ngày mai là Morgan Stanley. Mặc dù việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (dẫn đến giảm lãi suất ngân hàng) đang để lại dấu ấn, ngày hôm qua JPMorgan Chase và Citigroup đã báo cáo kết quả rất tốt. Thu nhập ròng của JPMorgan tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu từ mảng ngân hàng đầu tư tăng 7%, mặc dù giao dịch cổ phiếu và giao dịch chứng khoán ở Phố Wall vẫn chậm chạp. Tại Citi, doanh thu cao hơn từ thẻ tín dụng và thuế thấp hơn đã đẩy lợi nhuận trên tài sản hữu hình (một thước đo lợi nhuận phổ biến) lên cao hơn mục tiêu cả năm.

Nhưng báo cáo của Goldman Sachs lại cho thấy thu nhập ròng sụt 26% do doanh thu từ mảng ngân hàng đầu tư giảm (Morgan Stanley, đối thủ lâu đời của họ, phụ thuộc nhiều hơn vào quản lý tài sản do đó có thể tránh được số phận tương tự). Trong khi đó Wells Fargo lại gặp nhiều tai ương. Chi phí pháp lý liên quan đến cách bán hàng thiếu chặt chẽ đã làm ảnh hưởng đến các chỉ số tài chính; và lãi suất thấp hơn cũng gây tác động. Giám đốc mới của Wells sẽ nhận việc vào tuần tới, xem ra không phải quá sớm.

Netflix chuẩn bị công bố báo cáo tài chính quý 3

Hôm nay, dịch vụ phát video trực tuyến sẽ công bố kết quả kinh doanh của quý 3. Các nhà đầu tư sẽ lo lắng. Báo cáo thu nhập gần đây nhất của Netflix, công bố vào tháng 7, đã không theo đúng dự báo tăng trưởng thuê bao của công ty. Tồi tệ hơn, số lượng người đăng ký tại Mỹ đã giảm lần đầu tiên kể từ năm 2011. Các nhà phân tích sẽ theo dõi xem liệu các mùa mới của “Stranger Things” và “Orange is The New Black” lần này có giúp Netflix đạt được dự báo thậm chí còn cao hơn – 7 triệu thuê bao mới – hay không.

Một mối quan tâm khác là cách các nhà quản lý của Netflix đương đầu với cạnh tranh. Vào tháng 11, Apple ra mắt dịch vụ Apple TV + và Disney tiếp nối với Disney +. Cả HBO Max và Peacock của NBCUniversal sẽ cùng tham gia thị trường vào năm 2020. Chi tiêu lớn của Netflix đã giúp họ có một điểm khởi đầu tốt trong nỗ lực thống trị thị trường phát trực tuyến đông đúc. Hôm nay, các số liệu sẽ giúp các nhà đầu tư quyết định xem công ty có tiếp tục dẫn đầu hay không.