29/02/1916: Hai tàu chìm trong trận chiến Biển Bắc

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Two ships sink in North Sea battle, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào chiều ngày này năm 1916, cả tàu buôn có vũ trang Alcantara của Anh và tàu đột kích Grief của Đức đều đã chìm sau khi đối đầu nhau trong một trận chiến cự ly gần trên Biển Bắc.

Tàu Grief của Đức đã được ngụy trang, giương cờ Na Uy và sơn màu cờ Na Uy hai bên thân tàu, khi cố gắng phong tỏa chốt chặn tàu Anh. Alcantara, đinh ninh rằng Grief là một tàu vận tải của Na Uy, đã gửi tín hiệu truy vấn. Nhưng Grief đã không phản hồi với những nỗ lực liên lạc liên tục từ Thuyền trưởng Thomas E. Wardle của Alcantara và tiếp tục đi về phía đông bắc.

Khi thuyền trưởng Wardle ra lệnh cho con tàu dừng lại để tiến hành kiểm tra, thủy thủ đoàn của Grief đã nhanh chóng hạ cờ Na Uy và giương cờ Đức trước khi nổ súng vào Alcantara – những người dù vô cùng ngạc nhiên nhưng cũng đã nhanh chóng bắn trả.

Trận chiến kéo dài 12 phút khốc liệt ở cự ly gần. Alcantara mất 74 người; Grief mất gần 200. Vào thời điểm tàu buôn có vũ trang thứ hai của Anh, Andes, đến hiện trường, cả hai con tàu đã bị hư hỏng nặng. Bị lửa thiêu rụi và chìm dần, Grief tuyệt vọng bắn một quả ngư lôi cuối cùng nhắm thẳng vào Alcantara. Cả hai tàu cuối cùng đều chìm. Andes đã đón những người sống sót của cả hai con tàu, bắt giữ hơn 120 tù binh Đức.