03/11/1957: Liên Xô đưa sinh vật đầu tiên lên vũ trụ

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Soviet Union launches a dog into space, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1957, Liên Xô đã thành công trong việc đưa sinh vật đầu tiên vào không gian – một con chó tên là Laika – trên tàu vũ trụ Sputnik 2.

Laika, cô chó lai giống husky Siberia, vốn là một con chó hoang sống trên đường phố Moskva trước khi ‘gia nhập’ chương trình không gian của Liên Xô. Laika đã sống sót trong vài ngày trên vệ tinh Trái Đất nhân tạo thứ hai của Liên Xô, duy trì sự tồn tại của mình bằng một hệ thống hỗ trợ sự sống cực kỳ phức tạp. Các điện cực gắn trên cơ thể nó cung cấp cho các nhà khoa học trên mặt đất những thông tin quan trọng về ảnh hưởng sinh học của việc du hành vũ trụ. Laika chết sau khi hệ thống hỗ trợ sự sống hết năng lượng.

Hơn mười hai chú chó đã được Liên Xô phóng lên vũ trụ để chuẩn bị cho sứ mệnh không gian có người lái đầu tiên của mình, và ít nhất 5 con trong số này đã chết ngay trong chuyến bay. Ngày 12/04/1961, nhà du hành vũ trụ Liên Xô Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên du hành vào không gian trên tàu vũ trụ Vostok 1. Ông bay quanh quỹ đạo Trái Đất một lần trước khi hạ cánh an toàn xuống Liên Xô.

05/05/1961: Người Mỹ đầu tiên bay vào không gian