09/09/1919: Sở cảnh sát Boston đình công

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The Boston police department goes on strike, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1919, một cuộc đình công của Sở cảnh sát Boston đã nổ ra, gây chấn động khắp nước Mỹ, đồng thời cho thấy ảnh hưởng ngày càng tăng của các công đoàn đối với đời sống của người dân nước này.

Giữa bối cảnh xã hội đổi thay trong thế kỷ 20, người ta mong đợi cảnh sát sẽ hành xử chuyên nghiệp hơn, và một vài cách hành xử trước đó của họ đã không còn được ủng hộ nữa. Những lời giải thích tương tự như những gì cảnh sát trưởng Dallas sau đó đưa ra để bào chữa cho các chiến thuật khác thường của mình, rằng “[Hành động] bất hợp pháp là cần thiết để bảo vệ luật pháp”, không còn được công chúng chấp nhận. Lần đầu tiên trong lịch sử, lực lượng cảnh sát được xếp vào khuôn khổ dịch vụ dân sự và thậm chí còn phải trải qua quá trình đào tạo. Chẳng bao lâu sau, Liên đoàn Lao động Hoa Kỳ (American Federation of Labor, AFL) bắt đầu thành lập các công đoàn cảnh sát địa phương.

Khi Cảnh sát Boston đình công vào ngày 09/09, các tờ báo hàng đầu của đất nước đã gióng lên hồi chuông cảnh báo. Một số bài báo đưa ra tuyên bố sai sự thật rằng các băng nhóm đang nhân cơ hội này lộng hành và tấn công phụ nữ khắp thành phố, trong khi những người khác coi đó là bằng chứng về sự lan rộng của chủ nghĩa cộng sản. Trên thực tế, cuộc đình công gây ra nhiều thiệt hại về tài sản nhưng không gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an toàn cộng đồng – một phần là nhờ phản ứng nhanh chóng của chính phủ.

Vào thời điểm đó, Calvin Coolidge, Thống đốc bang Massachusetts, đã kêu gọi dân quân hỗ trợ các sinh viên và giảng viên Đại học Harvard – những người đang hoạt động như một lực lượng tình nguyện. (Sau đó, ông đã dùng chính sự kiện này để đánh bóng tên tuổi khi tranh cử tổng thống.) Dù cuộc đình công của Sở cảnh sát Boston là một thảm họa đối với các công đoàn, nhưng về lâu dài, cảnh sát cuối cùng cũng được phép thành lập công đoàn. Tuy nhiên, việc cảnh sát đình công vẫn bị xem là bất hợp pháp, và ngay cả những hành động không chính thức như “Cảm cúm Xanh” (Blue Flu) – thuật ngữ chỉ việc hàng loạt cảnh sát báo ốm cùng một lúc – đều hoàn toàn không được khuyến khích.