07/05/1843: Người nhập cư Nhật Bản đầu tiên đến Mỹ

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: First Japanese immigrant arrives in the U.S., History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1843, người được mệnh danh là “đại sứ đầu tiên của Mỹ tại Nhật Bản”, một ngư dân 14 tuổi tên là Manjiro, đã trở thành người nhập cư Nhật Bản đầu tiên đến Mỹ, trên một con tàu săn cá voi.

Theo Quỹ Nhân văn Quốc gia Mỹ (National Endowment of the Humanities, NEH), cậu bé và thủy thủ đoàn trên tàu đã bị cuốn vào một cơn bão dữ dội, khiến con tàu của họ bị dạt vào một hòn đảo sa mạc cách ngôi làng ven biển Nhật Bản của họ gần 500 km. Được một tàu săn cá voi của Mỹ cứu 5 tháng sau đó, Manjiro được thuyền trưởng người Mỹ William Whitfield nhận làm con nuôi, đổi tên cậu thành John Mung và đưa cậu trở về nhà của ông ở Massachusetts.

Báo cáo từ NEH viết rằng Manjiro cuối cùng đã trở về Nhật Bản, nơi ông trở thành một samurai và làm việc như một sứ giả chính trị giữa đất nước quê hương ông và phương Tây.

Theo Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Mỹ, khoảng 20 năm sau, vào thập niên 1860, các nhóm người nhập cư Nhật Bản mới bắt đầu đến quần đảo Hawaii, nơi họ làm việc trên những cánh đồng mía. Từ đó, nhiều người gốc Nhật đã chuyển đến California, Washington, và Oregon.

Từ năm 1886 đến năm 1911, Thư viện Quốc hội Mỹ cho biết thêm, hơn 400.000 phụ nữ và nam giới Nhật Bản đã di cư sang Mỹ, cụ thể là đến Hawaii và Bờ Tây. Vào năm 1992, để kỷ niệm sự kiện Manjiro đến Mỹ, Quốc hội Mỹ đã quyết định chọn tháng 5 là Tháng Di sản của Người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander Heritage Month.)