10/12/1974: Bê bối tình dục của Wilbur D. Mills

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Sex scandal leads to political fallout for Arkansas congressman, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1974, Hạ nghị sĩ Wilbur D. Mills, một đảng viên Đảng Dân chủ từ Arkansas, đã từ chức chủ tịch Ủy ban Trù khoản (Committee on Ways and Means) của Hạ viện sau vụ bê bối tình dục bị công khai đầu tiên trên chính trường Mỹ.

Ngày 7/10/1974, lúc 2 giờ sáng, Mills đã bị cảnh sát công viên chặn lại khi đang lái xe vào ban đêm nhưng lại tắt đèn. Hạ nghị sĩ 65 tuổi, một chính trị gia có ảnh hưởng và một người đàn ông đã có gia đình, được nhìn thấy rõ ràng trong tình trạng say xỉn với khuôn mặt trầy xước, còn người đi cùng ông, Annabell Battistella, 38 tuổi, thì bị bầm tím ở mắt. Battistella sau đó còn nhảy xuống Hồ chứa nước Tidal gần Đài tưởng niệm Jefferson và đã bị cảnh sát kéo ra ngoài. Sau đó, cô được xác định là một vũ nữ thoát y nổi tiếng với biệt danh “Fanne Foxe” và “Argentine Firecracker.”

Thực ra, trước đó đã có nhiều nghị sĩ từng dính líu đến các hành vi không đúng mực như vậy, nhưng thông tin chi tiết thường được giữ kín, giúp họ thoát khỏi cảnh ô nhục trước công chúng. Tuy nhiên, trong vụ việc lần này, chuyện Mills dan díu với vũ nữ thoát y đã bị đưa tin rầm rộ. Lúc đầu, Mills phủ nhận mọi cáo buộc, nhưng sau đó thừa nhận mình đã tham gia một bữa tiệc mà Battistella cũng có mặt sau khi đã “uống vài ly.” Mills sau này được bầu lại vào Quốc hội, nhưng vì vụ bê bối ngày càng leo thang, ông buộc phải từ chức và tuyên bố sẽ không tái tranh cử. Ông mất năm 1992.