03/03/1965: Mỹ đánh bom Đường mòn Hồ Chí Minh

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: U.S. jets bomb Ho Chi Minh Trail, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1965, hơn 30 máy bay phản lực của Không quân Mỹ đã tấn công các mục tiêu dọc theo Đường mòn Hồ Chí Minh tại Lào. Khi các đợt không kích này bị tiết lộ rộng rãi và xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện truyền thông, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bắt buộc phải thông báo rằng những đợt không kích gây tranh cãi này đã được Tổng thống Johnson phê duyệt, theo thẩm quyền của ông được quy định trong Nghị quyết Vịnh Bắc Bộ (08/1964.)

Chính quyền Johnson đã bị chỉ trích ngày một nhiều vì các đợt ném bom này, ở cả trong và ngoài nước. Những đối thủ trong Quốc Hội của chính quyền Johnson cho rằng Tổng thống đang leo thang chiến tranh mà không được phép. Nhiều nước cũng đã phản ứng ngay lập tức. Không ngạc nhiên khi các nước cộng sản chỉ trích hành động của Johnson. Tại Havana, Thủ tướng Fidel Castro lên án Mỹ và hứa rằng Cuba sẽ giúp đỡ miền Bắc Việt Nam. Ngày 04/03, khoảng 2.000 sinh viên tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Moskva.

Tuy nhiên, các nước phi cộng sản cũng lên tiếng. Thủ tướng Lester Pearson của Canada bày tỏ lo ngại về nguy cơ leo thang chiến tranh, nhưng ông nói rằng Canada hiểu được lý do của Mỹ. Trong khi đó, tại Anh xuất hiện hàng loạt những chỉ trích chống lại sự hỗ trợ của chính phủ Anh cho chính sách của Mỹ ở Việt Nam. Tại New York, các thành viên của Women Strike for Peace biểu tình bên ngoài trụ sở Liên Hiệp Quốc kêu gọi chấm dứt chiến tranh.

This entry was posted in Sự kiện and tagged , , . Bookmark the permalink.
  • Thảo Trịnh

    Đối với trang thiết bị hiện đại cho quân đội Mỹ thì muốn bào toàn bí mật cho những hoạt đống quân sự của Cộng quân dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh là điều không thể. Khác nào lấy vải thưa che mắt thánh.
    Về ý nghĩa cuộc chiến tranh Việt Nam có lẽ người dân Mỹ đã không thấy hết những tai họa khôn lường cho thế giới bởi sự lan nhanh của chủ nghĩa cộng sản nên đã đồng loạt biểu tình rầm rộ đòi chấm dứt chiến tranh, gây tranh cãi khắp nơi, lo ngại về việc leo thang chiến tranh có thể gây thêm nhiều tổn thất cho nước Mỹ. Mặc dầu vậy, đó chưa phải đáng kể như mọi việc đã không được chấn chỉnh kịp thời và cơ hội thể hiện sự dũng cảm với sức mạnh kinh hoàng, bất ngờ và sự quyết tâm mạnh mẽ của Mỹ có lẽ theo chiến dịch cũng dần biến mất