27/09/1915: John Kipling bị giết trong Trận Loos

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: John Kipling killed at the Battle of Loos, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1915, Thiếu úy John Kipling của quân đội Anh, con trai duy nhất của nhà văn từng đoạt giải Nobel, Rudyard Kipling, đã tử trận trong Trận Loos, ở vùng Artois của Pháp.

Trận Loos, một phần trong đợt tấn công phối hợp của phe Hiệp ước trên Mặt trận phía Tây, bắt đầu vào ngày 25/09/1915, với sự tham gia của 54 sư đoàn Pháp và 13 sư đoàn Anh tại một mặt trận rộng khoảng 90 km, từ Loos ở phía Bắc đến dãy núi Vimy ở phía Nam. Số người chết ở Loos lớn hơn so với bất kỳ trận chiến nào trước đó. Tên của những người lính Anh bị giết vào ngày bắt đầu trận đánh đã lấp đầy bốn cột trong tờ Times of London vào sáng hôm sau.

Người Anh đã năm lần cố gắng xâm chiếm các vị trí của Đức tại rừng Hugo trước khi dừng tấn công vào ngày 27/09. Một trong những sĩ quan được báo cáo là “mất tích” sau khi đối đầu với súng máy và đạn pháo ở Hugo là Thiếu úy John Kipling. Thi thể của ông không bao giờ được tìm thấy, cũng như thi thể của một số đồng đội của ông. Hai mươi bảy người lính dưới quyền chỉ huy của họ cũng bị giết.

Rudyard Kipling, nhà văn nổi tiếng với cuốn tiểu thuyết kinh điển dành cho trẻ em, The Jungle Book (1894), sau đó viết một bài thơ than khóc đầy ám ảnh cho con trai mình, và cho tất cả những người con đã hy sinh trong Thế chiến I:

Da thịt mà chúng ta đã nuôi dưỡng từ ngày đầu tiên với tất cả những gì trắng sạch

Nay trở nên xanh xao hay xám xịt bởi khói nhuộm – trở nên tro tàn bởi đạn bom –

Bị ném qua ném lại trong những vụ nổ

Từ miệng hố này đến miệng hố kia. Vì điều này, chúng ta sẽ phải đền tội.

Nhưng rồi ai sẽ trả lại những đứa con của chúng ta?

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]