28/04/1977: Phiên tòa xét xử Phái Hồng quân kết thúc

Print Friendly, PDF & Email

2268

Nguồn:Red Army Faction trial ends,” History.com (truy cập ngày 27/4/2015).

Biên dịch & Hiệu đính: Nguyễn Huy Hoàng

Vào ngày này năm 1977, ở Stuttgart, Tây Đức, phiên tòa dài ngày xét xử các nhà lãnh đạo tổ chức khủng bố Băng đảng Baader-Meinhof, hay còn gọi là Phái Hồng quân (Red Army Faction – RAF), kết thúc với việc Andreas Baader, Gudrun Ensslin, và Jan-Carl Raspe bị kết tội giết 4 người và mưu sát 30 người khác. Các bị cáo đều phải lãnh án tù chung thân, hình phạt nặng nề nhất của Đức.

Phái Hồng quân được thành lập bởi những nhà cách mạng cực tả Andreas Baader và Ulrike Meinhof năm 1968. Ủng hộ cuộc cách mạng cộng sản ở Tây Đức, Phái Hồng quân đã sử dụng chiến thuật khủng bố để chống các nhà lãnh đạo chính phủ, quân đội, và doanh nghiệp, trong nỗ lực lật đổ chủ nghĩa tư bản tại quê hương của mình. Baader bị tống giam năm 1970 nhưng sau đó trốn thoát, còn Meinhof bị bắt năm 1972. Năm 1976, Baader bị bắt trở lại, Meinhof treo cổ tự tử trong buồng giam.

Trong suốt phiên xét xử Baader và những kẻ đồng phạm, một số thành viên RAF vẫn tiếp tục thực hiện chương trình bạo lực và ám sát của họ. Năm 1976, hai du kích phe Baader-Meinhof đã tham gia vụ không tặc của người Palestine nhằm vào một máy bay phản lực của Air France, Pháp, kết thúc bằng cuộc tấn công của người Israel nhằm vào sân bay Entebbe ở Uganda. Hai tên du kích người Đức nói trên đã bị hạ.

Tháng 4 năm 1977, Baader và những người khác phải nhận án tù chung thân. Sáu tháng sau, những kẻ khủng bố người Palestine đã cướp một chiếc máy bay của hãng hàng không Lufthansa, Đức, tới Somalia và yêu cầu thả tự do các thành viên Phái Hồng quân. Ngày 17 tháng 10, lính đặc nhiệm Tây Đức đã tấn công chiếc máy bay đó ở Mogadishu, thả những người bị bắt giữ và giết chết những tên không tặc. Ngày hôm sau, Baader và ba người khác được tìm thấy đã bị bắn chết trong tù, nghi là tự tử.

Bạo lực do Phái Hồng quân gây ra vẫn tiếp diễn cho đến năm 1992, khi tổ chức này chính thức chấm dứt chiến dịch khủng bố của mình. Sau này người ta điều tra ra rằng lực lượng công an mật của Đông Đức đã giúp đào tạo, vũ trang, và bảo vệ cho Phái Hồng quân trong suốt những năm 1970.