22/11/1963: Tổng thống Kennedy bị ám sát

Print Friendly, PDF & Email

22

Nguồn: Kennedy becomes fourth president to be assassinated, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1963, cả nước Mỹ bàng hoàng trước vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy. Kennedy đang ngồi trong một chiếc xe mui trần ở Dallas, Texas thì bị tay súng Lee Harvey Oswald bắn ba phát. Hắn ngắm bắn từ một cửa sổ cao ở một tòa nhà gần đó. Kennedy đã chết trên đường đến bệnh viện Dallas và trở thành là Tổng thống Mỹ thứ tư trong lịch sử bị ám sát.

Abraham Zapruder, một người đứng gần đó, đã vô tình chụp lại vụ ám sát Tổng thống. Những bức ảnh này đã mô tả lại cái chết của JFK và kể từ đó đã được phân tích chi tiết nhằm cố gắng tìm ra bằng chứng về âm mưu đằng sau cái chết của vị Tổng thống.

Thậm chí nhiều thập niên sau đó, một số học giả, điều tra viên và cả các thám tử nghiệp dư vẫn tin rằng vụ ám sát Kennedy là một cuộc đảo chính, được thực hiện bởi nhóm người Mỹ chống cộng, vì họ sợ Kennedy sẽ đưa các cố vấn Mỹ ra khỏi Việt Nam và “nhẹ tay” với mối đe dọa cộng sản từ Liên Xô.

Một thuyết âm mưu khác lại cho rằng đây là sự phối hợp giữa các tổ chức tội phạm, Lầu Năm Góc và CIA nhằm giết chết Tổng thống. Giả thuyết này đã được đạo diễn Oliver Stone dựng lại trong bộ phim JFK (1991). Tuy nhiên, vào năm 1964, chính quyền liên bang đã bổ nhiệm Ủy ban Warren (Warren Commission) để điều tra vụ ám sát, và báo cáo của họ kết luận rằng Oswald hành động một mình. Một cuộc điều tra thứ hai được tiến hành vào năm 1979 thì kết luận rằng có thể còn có tay súng thứ hai, nhưng nó cũng đồng tình với báo cáo đầu tiên rằng Oswald mới là kẻ giết người.

Năm 1865, Abraham Lincoln đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị ám sát, khi ông bị một người ủng hộ phe Hợp bang miền Nam bắn chết lúc đang xem một vở kịch tại Nhà hát Ford ở Washington, D.C. Năm 1881, Tổng thống James Garfield bị một viên chức liên bang bất mãn bắn; ông sống thêm 80 ngày trước khi qua đời. Tổng thống William McKinley thì bị giết bởi một kẻ vô chính phủ vào năm 1901. Một số Tổng thống Mỹ khác đã may mắn sống sót hoặc thoát được các âm mưu ám sát. Ronald Reagan bị bắn vào ngực vào năm 1981, nhưng đã qua khỏi. Còn Gerald Ford thì thoát được hai âm mưu ám sát. Riêng âm mưu ám sát Andrew Jackson vào năm 1835 lại thất bại vì cả hai khẩu súng ngắn của tay sát thủ đều không hoạt động.