15/05/1756: Chiến tranh Bảy năm bắt đầu

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The Seven Years War begins, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1756, Chiến tranh Bảy năm, một cuộc xung đột toàn cầu mà người Mỹ gọi là Chiến tranh với Pháp và người Da đỏ, đã chính thức bắt đầu khi Anh tuyên chiến với Pháp. Tuy nhiên, các trận chiến và đụng độ giữa Anh và Pháp đã diễn ra ở Bắc Mỹ từ nhiều năm trước.

Đầu những năm 1750, việc Pháp bành trướng sang thung lũng sông Ohio đã liên tục khiến nước này xung đột vũ trang với các thuộc địa của Anh. Năm 1756 – năm chính thức bắt đầu Chiến tranh Bảy năm – người Anh đã phải hứng chịu một loạt thất bại trước Pháp và mạng lưới liên minh người Mỹ bản địa rộng lớn của họ.

Tuy nhiên, vào năm 1757, Thủ tướng Anh William Pitt (bố) đã thừa nhận tiềm năng mở rộng đế quốc Anh nếu họ thắng người Pháp, và ông đã vay mượn rất nhiều để tài trợ cho nỗ lực mở rộng chiến tranh. Pitt tài trợ cho cuộc chiến của Phổ với Pháp và các đồng minh của Pháp ở châu Âu, và hoàn tiền cho các thuộc địa vốn đã giúp huy động quân đội (chống Pháp) ở Bắc Mỹ.

Đến năm 1760, người Pháp đã bị đánh đuổi khỏi Canada, và đến năm 1763, tất cả các đồng minh của Pháp ở châu Âu hoặc đã tự mình làm hòa với Phổ, hoặc đã bị đánh bại. Ngoài ra, các nỗ lực của Tây Ban Nha nhằm hỗ trợ Pháp ở châu Mỹ cũng thất bại, và Pháp đã thua trận trước lực lượng của Anh ở Ấn Độ.

Chiến tranh Bảy năm kết thúc bằng việc ký kết Hiệp ước Hubertusburg và Hiệp ước Paris vào tháng 02/1763. Theo Hiệp ước Paris, Pháp mất tất cả các tuyên bố chủ quyền đối với Canada và phải giao Louisiana cho Tây Ban Nha; trong khi đó, Anh nhận Florida của Tây Ban Nha, và Upper Canada cũng như nhận nhiều thuộc địa ở nước ngoài của Pháp.

Hiệp ước này đảm bảo sự vượt trội về thuộc địa và hàng hải của Anh, và củng cố sức mạnh của 13 thuộc địa Bắc Mỹ bằng cách loại bỏ các đối thủ châu Âu của họ ở phía bắc và phía nam. Mười lăm năm sau đó, sự cay đắng của Pháp khi mất gần như toàn bộ thuộc địa đã góp phần vào sự can thiệp của họ trong Cách mạng Mỹ, trong đó Pháp đứng về phía những người Ái quốc (những người muốn độc lập khỏi Anh).

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]