26/04/1937: Đức Quốc Xã thử nghiệm lực lượng không quân

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Nazis test Luftwaffe on Guernica, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1937, trong Nội chiến Tây Ban Nha, người Đức đã cho thử nghiệm lực lượng không quân mới mạnh mẽ của mình – được gọi là Luftwaffe – tại thị trấn Guernica, xứ Basque ở miền bắc Tây Ban Nha.

Dù xứ Basque, với tư tưởng độc lập của mình, đã chống lại phe Quốc gia của Tướng Francisco Franco trong nội chiến Tây Ban Nha, bản thân Guernica chỉ là một thị trấn nhỏ với 5.000 cư dân và đã tuyên bố không tham gia bên nào trong cuộc chiến. Được Franco chấp thuận, các máy bay tiên tiến nhất của Đức bắt đầu tấn công vào lúc 4 giờ 30 phút chiều, thời điểm đông đúc nhất tại khu chợ ở Guernica.

Trong vòng ba giờ đồng hồ, những máy bay của Đức đã đổ xuống một trận mưa bom đạn, liên tục và không gặp trở ngại nào, lên thị trấn và vùng nông thôn xung quanh nó. Một phần ba trong số 5.000 cư dân của Guernica đã thiệt mạng hoặc bị thương. Thành phố chìm trong biển lửa suốt nhiều ngày.

Sự kiện thường dân Guernica bị tàn sát hàng loạt đã khiến dư luận thế giới xôn xao và đã trở thành biểu tượng của sự tàn bạo của chủ nghĩa phát xít. Thật không may, tính đến năm 1942, tất cả những nước tham gia chính trong Thế chiến II đều đã sử dụng chiến thuật ném bom do Đức Quốc Xã cải tiến tại Guernica. Đến khi chiến tranh kết thúc vào cuối năm 1945, hàng triệu dân thường vô tội đã chết vì các cuộc không kích của phe Đồng minh lẫn phe Trục.

26/02/1935: Hitler thành lập lực lượng không quân