01/12/1964: Hoa Kỳ lên kế hoạch ném bom Bắc Việt Nam

Print Friendly, PDF & Email

President-Johnson

Nguồn:Johnson Administration makes plans to bomb North Vietnam,” History.com (truy cập ngày 30/11/2015).

Biên dịch: Nguyễn Huy Hoàng

Trong hai cuộc họp diễn ra vào ngày này năm 1964 và hai ngày sau đó tại Nhà Trắng, sau khi tranh luận, Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson và các cố vấn cấp cao của ông đã đồng ý tiến hành một kế hoạch ném bom gồm hai giai đoạn vào Bắc Việt Nam.

Theo kế hoạch này, giai đoạn I sẽ bao gồm các cuộc không kích của Không quân và Hải quân Hoa Kỳ nhằm vào các tuyến đường xâm nhập và các cơ sở dọc biên giới Lào. Giai đoạn II sẽ mở rộng các cuộc không kích sang nhiều mục tiêu khác ở Bắc Việt Nam. Các cố vấn “diều hâu” hơn của Mỹ – đặc biệt là Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân – đề nghị một loạt các cuộc tấn công trực tiếp và mạnh mẽ hơn nhằm vào nhiều mục tiêu ở miền Bắc Việt Nam, trong khi các cố vấn “bồ câu” đã nghi ngờ việc liệu chiến dịch ném bom này có thể có bất cứ tác động nào tới sự hỗ trợ của Hà Nội cho cuộc chiến hay không.

Tổng thống Johnson đồng tình với Hội đồng Tham mưu trưởng về sự cần thiết của chiến dịch ném bom, nhưng muốn một cách tiếp cận dần dần và có tính toán hơn. Khi chấp thuận kế hoạch ném bom, Johnson mong đợi rằng giới lãnh đạo miền Nam Việt Nam cần hợp tác và đoàn kết giữa chính phủ và người dân nếu họ hy vọng nhận được viện trợ bổ sung từ Hoa Kỳ. Johnson lo ngại rằng sự bất ổn chính trị kéo dài ở Sài Gòn sẽ có ảnh hưởng bất lợi đối với khả năng theo đuổi cuộc chiến chống lực lượng cộng sản của chính phủ Nam Việt Nam.