25/11/1970: Nhà văn Mishima tự sát

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Mishima commits ritual suicide, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1970, nhà văn Nhật Bản nổi tiếng thế giới Yukio Mishima tự sát sau khi thất bại trong việc giành sự ủng hộ của công chúng cho những niềm tin chính trị cực đoan của mình.

Sinh năm 1925, Mishima bị ám ảnh bởi những gì anh thấy là sự cằn cỗi về tâm linh của cuộc sống hiện đại. Ông yêu nước Nhật thời trước chiến tranh, với lòng yêu nước nồng nhiệt và các giá trị truyền thống, hơn là nước Nhật vật chất, Tây hóa kể sau năm 1945. Trên tinh thần này, ông đã thành lập Shield Society, một đội quân cá nhân gây tranh cãi gồm khoảng 100 sinh viên với mục đích bảo vệ hoàng đế trong trường hợp nổi dậy của phe cánh tả.

Ngày 25/11, Mishima chuyển cho nhà xuất bản phần cuối cùng của The Sea of Fertility, sử thi bốn tập về cuộc sống ở Nhật Bản trong thế kỷ 20 – vốn được coi là tác phẩm vĩ đại nhất của ông. Sau đó, ông đã cùng với vài tín đồ đến một tòa nhà quân sự ở Tokyo và giành quyền kiểm soát văn phòng của một vị tướng. Ở đó, từ một ban công, ông có một bài phát biểu ngắn trước khoảng 1.000 quân nhân, trong đó kêu gọi họ lật đổ hiến pháp, vốn đang ngăn cấm Nhật Bản tái vũ trang. Nhưng những người lính này không hề thông cảm, và Mishima đã thực hiện nghi thức tự sát (seppuku/腹切り/mổ bụng tuẫn tiết), bằng cách tự mổ bụng với thanh kiếm của mình.

Dù rằng niềm tin cực đoan đã không giúp ông có thêm nhiều tín đồ, nhưng người ta vẫn tiếc thương cho sự ra đi của một tác giả tài năng như vậy.

Nghi lễ mổ bụng seppuku diễn ra như thế nào?