02/02/1971: Idi Amin lên nắm quyền ở Uganda

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Idi Amin takes power in Uganda, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1971, một tuần sau khi lật đổ chế độ của Milton Obote, Thiếu tướng Idi Amin tự xưng Tổng thống kiêm Tổng tư lệnh Quân đội Uganda. Amin, người đứng đầu quân đội và không quân Uganda từ năm 1966, lên nắm quyền khi Obote chạy khỏi đất nước.

Sau khi lên nắm quyền, Amin sớm thể hiện là một người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan và là một tên bạo chúa. Năm 1972, ông đã tiến hành một chương trình diệt chủng để thanh trừng tộc người Lango và Acholi của Uganda. Cuối năm đó, ông ra lệnh buộc tất cả các nhóm người gốc Á rời khỏi đất nước, khoảng 60.000 người Ấn Độ và Pakistan đã chạy trốn, đẩy kinh tế Uganda đến bờ vực sụp đổ.

Là một người Hồi giáo, Amin nhanh chóng đảo ngược mối quan hệ thân thiện giữa Uganda với Israel, thay vào đó, tìm cách thắt chặt quan hệ với Libya và Palestine. Năm 1976, ông tự xưng là Tổng thống suốt đời và đẩy mạnh đàn áp các nhóm sắc tộc và các đối thủ chính trị trong quân đội và nhiều nơi khác.

Năm 1978, Amin xâm chiếm Tanzania trong nỗ lực sáp nhập vùng Kagera và chuyển hướng sự chú ý khỏi các vấn đề nội bộ trong nước. Năm 1979, Tanzania đã phản công thành công nhờ sự hỗ trợ của Mặt trận Giải phóng Quốc gia Uganda (Uganda National Liberation Front), một liên minh vũ trang gồm những người Uganda lưu vong. Amin và chính phủ của ông chạy trốn khỏi đất nước, còn Obote trở về để tiếp tục vị trí Tổng thống Uganda. Amin sau đó được Saudi Arabia chấp nhận cho tị nạn. Ông được cho là người gây ra vụ thảm sát 300.000 thường dân Uganda, nhưng chưa bao giờ phải ra tòa vì tội ác của mình.

Amin qua đời vào ngày 16/08/2003 tại Saudi Arabia.

11/04/1979: Tổng thống Uganda Idi Amin bị lật đổ