30/05/1967: Cộng hòa Biafra tuyên bố độc lập

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Republic of Biafra proclaimed, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1967, sau nhiều năm chịu đựng sự đàn áp của chính quyền quân sự Nigeria, nhà nước ly khai Biafra đã tuyên bố độc lập khỏi Nigeria.

Năm 1960, Nigeria giành được độc lập từ Anh. Sáu năm sau, người Hồi giáo Hausas ở miền bắc Nigeria bắt đầu tàn sát người Thiên Chúa giáo Igbos ở khu vực này, khiến hàng chục ngàn người Igbos phải chạy trốn về phía đông, nơi sắc tộc của họ là nhóm sắc tộc thống trị. Người Igbos nghi ngờ rằng chính phủ quân sự Nigeria sẽ không cho phép họ phát triển, hoặc thậm chí là sống sót, vì vậy vào ngày 30/05/1967, Trung tá Odumegwu Ojukwu và một số đại diện không phải người Igbo khác của khu vực đã thành lập nước Cộng hòa Biafra, bao gồm một số bang của Nigeria.

Sau khi những nỗ lực ngoại giao của Nigeria nhằm thống nhất đất nước thất bại, chiến tranh giữa Nigeria và Biafra đã nổ ra vào tháng 07/1967. Lực lượng của Ojukwu ban đầu đã có một số tiến bộ, nhưng sức mạnh quân sự vượt trội của Nigeria đã thu hẹp dần lãnh thổ Biafra.

Nhà nước mới đã mất các mỏ dầu – nguồn thu nhập chính của họ – và rơi vào tình trạng không có tiền để nhập khẩu lương thực. Ước tính một triệu dân thường Biafra đã chết vì suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Vào ngày 11/01/1970, các lực lượng Nigeria đã chiếm được thủ phủ tỉnh Owerri, một trong những thành trì cuối cùng của Biafra và Ojukwu buộc phải chạy trốn đến Bờ Biển Ngà. Bốn ngày sau, Biafra đầu hàng Nigeria.