24/11/1971: Không tặc nhảy dù khỏi máy bay

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Hijacker and criminal mastermind D.B. Cooper parachutes out of plane, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1971, tên không tặc tự xưng là D.B. Cooper đã nhảy dù khỏi chuyến bay 727 của hãng hàng không Northwest Orient Airlines trong một cơn giông bão dữ dội ngay trên bầu trời bang Washington. Hắn cũng mang theo số tiền chuộc là 200.000 đô la.

Cooper sớm giành được quyền kiểm soát chiếc máy bay ngay sau khi nó cất cánh. Hắn cho một tiếp viên xem thứ gì đó trông giống như một quả bom và thông báo cho phi hành đoàn rằng mình muốn 200.000 đô la, bốn chiếc dù và “không được có bất ngờ nào khác” (no funny stuff). Máy bay hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Seattle-Tacoma, nơi nhà chức trách đáp ứng yêu cầu của Cooper và cho sơ tán hành khách. Cooper sau đó yêu cầu máy bay bay về hướng Mexico ở độ cao thấp và ra lệnh cho toàn bộ phi hành đoàn ngồi yên trong buồng lái.

Lúc 8:13 tối, khi họ bay qua sông Lewis ở phía tây nam Washington, máy đo áp suất của chiếc 727 đã ghi lại cú nhảy của Cooper từ máy bay. Chỉ đeo duy nhất một chiếc kính râm, mặc bộ vest mỏng kèm chiếc áo mưa, Cooper đã nhảy dù giữa cơn giông bão với sức gió trên 100 dặm/giờ, khi nhiệt độ xuống dưới 0 ở độ cao 3km của máy bay. Cơn bão đã cản trở một cuộc bắt giữ ngay lập tức, và ai nấy đều cho rằng hắn đã thiệt mạng trong lần nhảy dù tự tử này. Không có dấu vết nào của Cooper được tìm thấy trong cuộc tìm kiếm quy mô lớn diễn ra sau đó.

Năm 1980, một bé trai tám tuổi phát hiện ra một cọc tiền gồm 5.880 đô la tiền chuộc nằm trên bãi cát dọc theo bờ bắc sông Columbia, cách Vancouver, Washington khoảng năm dặm. Kết cục của Cooper đến nay vẫn là một bí ẩn.