09/05/1974: Hạ viện Mỹ bắt đầu luận tội Tổng thống Nixon

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: House votes to initiate impeachment proceedings against President Nixon, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1974, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã mở phiên điều trần luận tội Tổng thống Richard Nixon, bỏ phiếu luận tội ông về ba tội danh bị cáo buộc vào ngày 30/07.

Cuộc luận tội là kết quả của một bê bối liên quan đến vụ trộm xảy ra tại các văn phòng của Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ trong khu chung cư Watergate ở Washington, D.C., vào ngày 23/06/1972. Sau cùng, người ta biết rằng đã có một nỗ lực che đậy hình sự lên tới tận Nhà Trắng.

Đối mặt với thủ tục luận tội, Nixon quyết định từ chức tổng thống vào ngày 08/08/1974. Hành động từ chức của ông đã có tác động lớn đến tình hình ở Việt Nam. Trước đó, Nixon đã thuyết phục Tổng thống Việt Nam Cộng hoà Nguyễn Văn Thiệu đồng ý với các điều khoản của Hiệp định Hòa bình Paris bằng cách đích thân hứa hẹn (hơn 30 lần) rằng người Mỹ sẽ tái tham gia cuộc xung đột nếu Bắc Việt vi phạm hiệp định.

Tuy nhiên, khi Nixon từ chức, người kế nhiệm ông là Gerald R. Ford đã không thể giữ đúng lời hứa của Nixon. Bất chấp những lời cầu xin giúp đỡ trong tuyệt vọng của Thiệu, Ford không thể thuyết phục Quốc hội Mỹ cấp khoản hỗ trợ đáng kể để giúp đỡ lực lượng Việt Nam Cộng hòa. Mất đi nguồn viện trợ và hỗ trợ duy nhất, Việt Nam Cộng hòa đã thất  thủ trước Bắc Việt vào tháng 4/1975.