Khái quát về nền kinh tế Mỹ

Print Friendly, PDF & Email

graph-with-USA-flag

Giới thiệu

Thời báo Phố Wall (Wall Street Journal) đã từng viết “Cuộc khủng hoảng đã lan tỏa đến mọi ngóc ngách trên toàn thế giới. Nó được ví như một ngọn núi lửa phun trào khởi đầu ở New York, rồi tạo ra một cơn thủy triều lớn với sức mạnh hủy diệt quét qua mọi quốc gia trên thế giới”. Một trong những hậu quả nó gây ra là “sự tích tụ tiền nhàn rỗi ở những trung tâm ngân hàng”. Sự kiện này diễn ra khi nào? Đó là vào ngày 17 tháng 1 năm 1908.

Trong hoàn cảnh những tin tức nhạy cảm đang ngày càng được tung ra với mức độ chóng mặt thì việc soạn thảo bản Khái quát về nền kinh tế Mỹ này thực sự là một khó khăn lớn. Trong quá trình thực hiện cuốn sách này, chúng tôi đã cố gắng tiếp cận theo hướng liên hệ với lịch sử. Ngoài những sự kiện diễn ra trong năm 1908 đề cập trên đây, Hoa Kỳ đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng khác như cuộc Đại khủng hoảng (bắt đầu từ năm 1929), thời kỳ Suy thoái dài (bắt đầu năm từ 1873), cuộc khủng hoảng năm 1837 – “một cuộc khủng hoảng tài chính của Mỹ do sự đầu cơ của thị trường bất động sản”, theo Wikipedia – và nhiều cuộc suy thoái, khủng hoảng, bong bóng, mâu thuẫn khác nữa. Nhưng sau mỗi sự kiện đó, người ta lại thấy nền kinh tế được phục hồi và các thể chế cộng hòa nổi lên mạnh mẽ. Chúng
tôi hy vọng rằng độc giả có thể tìm thấy trong những bài viết mới trong tuyển tập này những thông tin trực diện, phong phú và trên hết là hữu ích. Chúng tôi trân trọng giới thiệu ấn phẩm này với một tinh thần lạc quan, vốn đã trở thành một phần bao trùm sâu sắc trong đời sống Mỹ.

Ban biên tập

Mục lục

CHƯƠNG 1: Thách thức của thế kỷ này
CHƯƠNG 2: Cuộc cách mạng của nền kinh tế Mỹ
CHƯƠNG 3: Những hàng hóa do nền kinh tế Mỹ sản xuất
CHƯƠNG 4: Cạnh tranh và nền kinh tế Mỹ
CHƯƠNG 5: Địa lý và cơ sở hạ tầng
CHƯƠNG 6: Chính phủ và nền kinh tế
CHƯƠNG 7: Nền kinh tế Mỹ kết nối với thế giới
CHƯƠNG 8: Một chương mới trong lịch sử kinh tế Mỹ

Download toàn văn cuốn sách: >>PDF