03/07/1968: Mỹ công bố số thương vong mới tại Việt Nam

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: U.S. command announces new high in casualties, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1968, Bộ tư lệnh Mỹ tại Sài Gòn đã công bố báo cáo cho thấy số người Mỹ thiệt mạng trong sáu tháng đầu năm 1968 là nhiều hơn cả năm 1967. Con số thương vong này là kết quả trực tiếp của nhiều cuộc đối đầu xảy ra trong và ngay sau đợt tấn công Tết Mậu Thân của lực lượng cộng sản.

Chiến dịch Tết Mậu Thân bắt đầu vào ngày 30/01/1968, khi lực lượng cộng sản tấn công Sài Gòn, Huế, năm trong số sáu tỉnh tự trị, 36 trong số 44 thủ phủ của các tỉnh, và 64 trong tổng số 245 quận/huyện của các tỉnh. Thời gian và cường độ của đợt tấn công đã làm cho quân đội miền Nam và quân Mỹ hoàn toàn mất cảnh giác, nhưng cuối cùng lực lượng Đồng Minh cũng đã đảo ngược tình hình.

Về mặt quân sự, tấn công Tết Mậu Thân là thảm hoạ cho phe cộng sản. Đến cuối tháng 03/1968, họ đã không đạt được mục tiêu nào của chiến dịch, có tới 32.000 binh sĩ thiệt mạng và 5.800 người khác bị bắt. Có 3.895 lính Mỹ đã thiệt mạng, quân đội Nam Việt Nam thì mất 4.954 người; các bên đồng minh khác mất 214 người. Hơn 14.300 thường dân miền Nam thiệt mạng.

Mặc dù cuộc tấn công là một thất bại quân sự nặng nề đối với Việt Cộng và Bắc Việt, nhưng những báo cáo ban đầu về chiến thắng của cộng sản đã bị đưa tin sai lệch lên các phương tiện truyền thông ở Mỹ. Đây là một chiến thắng tâm lý tuyệt vời cho lực lượng cộng sản. Thương vong nặng nề mà lính Mỹ phải hứng chịu trong cuộc tấn công, cùng với sự vỡ mộng sau những báo cáo lạc quan quá mức về tiến triển của chiến tranh, đã làm gia tăng thất vọng với phương thức tiến hành chiến tranh của Tổng thống Johnson. Johnson, thất vọng vì không có khả năng tìm ra một giải pháp tại Việt Nam, đã công bố vào ngày 31/03/1968, rằng ông sẽ không ra tái tranh cử hay chấp nhận đề cử từ đảng của mình để tái tranh cử.

This entry was posted in Sự kiện and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.
 • Thảo Trịnh

  là những từ ngữ được CSBV áp đặt vận dụng trong suốt thời gian chiến tranh đã tỏ ra vô cùng hiệu nghiệm. Chúng đặc biệt có sức thu hút rất cao trong lá bài tận dụng vơ vét nhân sự phục vụ cho cuộc chiến. Sự chiến đấu anh dũng của QLVNCH và đồng minh Hoa Kỳ đã làm cho CSBV thất bại nặng nề về quân sự nhưng lại là một chiến thắng tâm lý tuyệt vời cho lực lượng Cộng Sản, và mọi việc trở nên dễ dàng với họ, từ việc vận động hành lang pháp luật đến gây chia rẽ trong hàng ngũ đối phương. Bởi các phương tiện truyền thông các nơi thường loan truyền tin tức và đưa những kết quả sai lạc nên đã vô tình tiếp tay cho CS; chúng mau chóng chiếm được sự ủng hộ của hầu hết từ người dân, đến các đảng phái, các giới chức và các chính trị gia của Hoa Kỳ. Với chính sách tuyên truyền, nhân quyền không cần đếm xỉa, kết hợp khủng bố và bịa đặt theo phương châm thì chắc chắn lối đánh du kích của CS rất phù hợp với mọi tình thế, có thể đối đầu với địch thủ đến bao lâu cũng chẳng ngại, vì cuối cùng sẽ nắm chắc phần thắng so với bất cứ đạo quân hùng mạnh nào. Chính sách tuyên truyền còn là một yếu tố gây tác động có chủ ý rất cao trong đội ngũ chiến đấu hiện dịch, gây xôn xao trong dư luận quần chúng, trong hội trường chính trị và ngay trên bàn thương lượng… ưu thế của chúng luôn chiếm thế thượng phong.
  Cộng Sản Bắc Việt còn lợi dụng đánh mạnh vào tâm lý những người yêu chuộng tự do, hiền lành chất phác thường là những người tận dụng ưu thế của những người này như gieo rắc sự bi thương trong xã hội họ đang sống, để mong có sự cảm thông và chiếm được cảm tình khắp nơi trên thế giới. Và tuyên truyền đem lại thành công cho CS đến nỗi có thể lung lạc được Bộ máy đầu não của Nhà Trắng trong việc trợ chiến và chuyển giao nhân quyền cho Miền Nam Việt Nam.
  Hôm nay cuộc chiến cũ lại tái diễn, không chết chóc nhưng vô cùng khốc liệt. Quá khứ là kinh nghiệm, hiện tại là đấu tranh, tương lai là vòng nguyệt quế dành cho người thắng cuộc trong đòn cân não giữa hai bên.

  • Thảo Tất Nguyễn

   “…Sự chiến đấu anh dũng của QLVNCH …” LMFAO