13/02/1689: William và Mary trở thành Vua và Nữ hoàng Anh

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: William and Mary proclaimed joint sovereigns of Britain, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1689, sau Cách mạng Vinh quang, còn gọi là Cách mạng Không đổ máu, Mary, con gái của nhà vua bị lật đổ, đã cùng chồng là William xứ Orange tuyên bố trở thành Nhà vua và Nữ hoàng, cùng nhau trị vì Vương quốc Anh theo Tuyên ngôn Nhân quyền (Bill of Rights) của Anh năm 1689.

Năm 1677, William, hoàng tử Hà Lan, kết hôn với Mary, con gái của nhà vua tương lai James II. Sau khi James lên ngôi tại Anh năm 1685, người con rể William – vốn là người theo đạo Tin Lành – đã giữ liên hệ mật thiết với phe đối lập của vua James II, người vốn theo Công giáo. Năm 1688, khi hoàng tử James Francis Edward Stuart – người kế vị vua cha James – ra đời, bảy thành viên cấp cao của Nghị Viện liền cho mời William và Mary đến Anh.

William đến cảng Torbay ở Devonshire cùng một đội quân 15.000 người và thẳng tiến đến London mà không hề gặp cản trở từ quân đội của vua James, bởi vì họ cũng đã bỏ rơi nhà vua. Vua James đã được phép trốn sang Pháp. Tháng 02/1689, Nghị Viện đưa William và Mary lên ngôi sau khi họ đã chấp nhận Tuyên ngôn Nhân quyền.

Tuyên ngôn Nhân quyền Anh (1689) hạn chế rất nhiều quyền lực của hoàng gia, đồng thời mở rộng luật hiến pháp, trao cho Nghị Viện quyền kiểm soát tài chính và quân đội, cũng như chỉ định người thừa kế ngôi vua. Bản tuyên ngôn khẳng định sẽ không có bất kỳ người Công giáo La Mã nào được trở thành quân vương của nước Anh. Nó cũng đề cập rằng công dân Anh có một số quyền dân sự và chính trị bất khả xâm phạm – đây là một khái niệm chính trị có ảnh hưởng lớn đến Tuyên ngôn Nhân quyền Mỹ được soạn thảo đúng một thế kỷ sau đó.

Cách mạng Vinh quang, William và Mary lên ngôi, Tuyên ngôn Nhân quyền được thông qua là những chiến thắng quyết định của Nghị Viện Anh trong cuộc đấu tranh lâu dài chống lại chế độ chuyên chế.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]