02/10/2006: Xả súng tại một trường học của người Amish

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Gunman kills five students at Amish school, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 2006, Charles Roberts đã bước vào trường West Nickel Mines Amish ở Nickel Mines, Pennsylvania và bắn chết 5 nữ sinh, đồng thời làm bị thương thêm 5 người khác, trước khi dùng súng tự kết liễu đời mình.

Charles Carl Roberts IV, một tài xế xe tải chuyên chở sữa 32 tuổi sống trong một thị trấn gần đó, đã bước vào ngôi trường có một phòng học này trước 10:30 sáng, mang theo nhiều vũ khí, đạn dược, công cụ và các vật dụng khác bao gồm cả giấy vệ sinh – cho thấy hắn đã lên kế hoạch cho một cuộc đấu súng kéo dài. Roberts buộc 15 nam sinh cùng một số phụ nữ mang theo trẻ sơ sinh phải rời khỏi trường, và bắt 11 nữ sinh còn lại xếp hàng dựa lưng vào bảng đen.

Cảnh sát đã được thông báo về tình hình con tin vào khoảng 10:30 sáng. Khi họ đến ngôi trường không lâu sau đó, Roberts đã chặn ngang cổng trường bằng những tấm ván mà hắn mang theo và trói các con tin lại. Hắn có một cuộc trò chuyện ngắn gọn với vợ qua điện thoại, nói rằng mình giận Chúa vì đã để đứa con gái nhỏ của hắn qua đời vào năm 1997. Roberts cũng nói với vợ rằng mình từng lạm dụng tình dục hai bé gái 20 năm trước đó và đang mơ tưởng về việc lạm dụng tình dục trẻ em một lần nữa. Khoảng 11 giờ sáng, Roberts nói chuyện với nhân viên điều phối 911, và tuyên bố nếu cảnh sát không rời đi, hắn sẽ nổ súng. Vài giây sau, hắn đã bắn 5 nữ sinh. Khi nhà chức trách ập vào ngôi trường, Roberts đã tự bắn vào đầu mình.

Roberts, một người cha của ba đứa con, không có tiền án hoặc tiền sử bệnh tâm thần. Ngoài ra, gia đình cũng không hay biết gì về tuyên bố rằng hắn đã lạm dụng tình dục hai họ hàng là nữ giới, trẻ tuổi. Cộng đồng người Amish*  – nổi tiếng với sự nhiệt thành tôn giáo, cùng thói quen mặc quần áo truyền thống và việc tránh xa các tiện nghi hiện đại – đã an ủi vợ của Roberts sau thảm kịch. Một số thành viên của cộng đồng này thậm chí còn đến dự đám tang của hắn. Mười ngày sau vụ xả súng, người Amish đã phá hủy ngôi trường và xây một trường học mới ở gần đó.

———————–

* Người Amish là các thành viên của một giáo phái Mennonite được thành lập bởi nhà truyền đạo người Thụy Sĩ Jakob Amman (hay Amen) (khoảng 1645–1730). Hiện nay họ sinh sống chủ yếu ở Pennsylvania và Ohio. Người Amish di cư đến Bắc Mỹ  khoẳng năm 1720.