31/10/1892: Xuất bản ‘The Adventures of Sherlock Holmes’

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The Adventures of Sherlock Holmes published, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1892, The Adventures of Sherlock Holmes của Arthur Conan Doyle đã chính thức được xuất bản. Cuốn sách là tuyển tập đầu tiên về Holmes, trong đó có các câu chuyện mà Conan Doyle cho đăng trên các tạp chí từ năm 1887.

Conan Doyle sinh tại Scotland, sau theo học ngành y tại Đại học Edinburgh, nơi ông gặp Tiến sĩ Joseph Bell, một giảng viên có khả năng suy luận phi thường. Bell chính là một phần cảm hứng cho nhân vật Sherlock Holmes của Doyle những năm sau này.

Sau khi tốt nghiệp y khoa, Conan Doyle chuyển đến London, nơi việc hành nghề y chậm chạp khiến ông có nhiều thời gian rảnh để viết. Câu chuyện đầu tiên của ông về Sherlock Holmes, A Study in Scarlet, đã được xuất bản trong số Giáng sinh thường niên năm 1887 của tờ Beeton. Kể từ năm 1891, một loạt các câu chuyện về Holmes xuất hiện trên tạp chí The Strand, và Conan Doyle đã có thể từ bỏ việc hành nghề y và dành toàn bộ thời gian cho việc viết lách.

Các tập truyện sau này bao gồm The Memoirs of Sherlock Holmes (1894), The Return of Sherlock Holmes (1905) The Casebook of Sherlock Holmes (1827). Năm 1902, Conan Doyle được phong tước hiệp sĩ nhờ những đóng góp của mình cho một bệnh viện dã chiến ở Nam Phi. Ngoài hàng tá truyện về Sherlock Holmes và một vài cuốn tiểu thuyết, Conan Doyle cũng đã viết lại lịch sử, tham gia săn bắt cá voi và dự phần trong nhiều cuộc phiêu lưu và các trò thể thao. Sau khi con trai ông qua đời trong Thế chiến I, Conan Doyle trở thành một nhà tâm linh tận tụy. Ông mất năm 1930.