16/06/1999: Thành viên SLA bị bắt sau hơn 20 năm chạy trốn

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: SLA member captured after more than 20 years, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1999, Kathleen Ann Soliah, cựu thành viên Quân đội Giải phóng Symbionese (SLA), đã bị bắt gần nhà mình ở St. Paul, Minnesota. Soliah, nay đổi tên thành Sara Jane Olsen, đã trốn tránh chính quyền suốt hơn 20 năm.

Giữa thập niên 1970, SLA, một nhóm bán quân sự nhỏ bé, cực đoan của Mỹ, trở nên khét tiếng với một loạt các vụ giết người, cướp bóc và nhiều hành vi bạo lực khác. Trong số đó, được biết đến nhiều nhất là vụ bắt cóc nữ thừa kế Patty Hearst năm 1974 – người mà sau này lại trở thành thành viên của nhóm. Tháng 04/1975, các thành viên của SLA đã tấn công một ngân hàng ở Carmichael, California, và trong quá trình đó, đã giết chết một trong những khách hàng, tên là Myrna Opsahl. Theo lời Patty Hearst, khi đó giữ vai trò tài xế cho cả nhóm, Soliah đã tham gia vào vụ cướp.

Bốn tháng sau, vào tháng 08/1975, cảnh sát Los Angeles đã phát hiện một quả bom tại nơi một trong những chiếc xe tuần tra của họ đậu trước đó. Phía cảnh sát tin rằng quả bom đã được thiết kế để phát nổ khi chiếc xe di chuyển, nhưng ngòi nổ đã không hoạt động. Soliah bị truy tố vào năm 1976, nhưng đã sớm rời khỏi thị trấn và một đi không trở lại, trốn chạy suốt gần 23 năm. Soliah cuối cùng cũng lấy chồng, là một bác sĩ, và sinh ba đứa con ở St. Paul, Minnesota, nơi bà tiếp tục hoạt động dưới cái tên giả – Sara Jane Olsen.

Tuy nhiên, vào mùa xuân năm 1999, vụ án của Soliah đã xuất hiện trong một tập của chương trình America’s Most Wanted; bà đã bị bắt vài tuần sau đó. Năm 2002, như một phần của thỏa thuận, bà đã nhận tội với hai tội danh cài bom và bị kết án 5 năm 4 tháng tù. Ủy ban Án tù (Board of Prison Terms) sau đó thay đổi bản án thành 14 năm. Sau khi nhận tội trong các vụ đánh bom, Soliah tiếp tục bị buộc tội giết Opsahl, bị xét xử và kết án thêm sáu năm.

Năm 2004, một thẩm phán đã xóa bỏ bản án 14 năm, nói rằng ủy ban đã “lạm quyền” khi gia tăng án phạt. Soliah được thả khỏi một nhà tù ở California vào tháng 03/2009.